Hà Giang: từ trượt tốt nghiệp thành điểm cao chót vót!

Sau khi có điểm thi THPT Quốc gia 2018, tỉnh Hà Giang đã gây bất ngờ khi có phổ điểm thuộc vào top cao nhất cả nước. Nhận thấy có dấu hiệu đáng ngờ, Bộ Giáo dục đã cho thẩm định lại kết quả. Và có thí sinh đang điểm cao chót vót bỗng chốc hóa ra trượt tốt nghiệp.

Ngày 11/7 vừa qua, tất cả các điểm thi đã đồng loạt công bố kết quả kì thi THPT Quốc gia 2018. Các thí sinh đều rất hồi hộp khi tra cứu điểm của mình, và vô vàn các cung bậc cảm xúc được biểu hiện: vui có, buồn có, thất vọng có, hài lòng có… Gần như ngay lập tức, phổ điểm thi của các tỉnh đã được công bố sau đó. Theo các tin tức lan truyền thông qua mạng xã hội, phổ điểm thi của tỉnh Hà Giang lại cao bất thường, gây nhiều nghi vấn gian lận. Được biết, đề thi năm nay tương đối khó, trong khi học lực trung bình của tỉnh Hà Giang lại không phải là quá cao, thế mà điểm thi của tỉnh lại nằm trong top cao nhất cả nước. Điều đáng nói là theo phản ánh của nhiều học sinh tại Hà Giang, có những bạn trong lớp bình thường học lực chỉ ở mức trung bình – kém, thi thử thì hầu như điểm  dưới mức 5, vậy mà kết quả thi THPT Quốc gia lại toàn điểm 9, điểm 10.

Kết quả hình ảnh cho Phổ điểm của tình Hà Giang cao bất thường

Phổ điểm của tình Hà Giang cao bất thường

Do dư luận phản ánh quá nhiều, Bộ GD&ĐT quyết định thẩm tra, chấm lại toàn bộ hơn 330 bài thi của 114 thí sinh tỉnh Hà Giang. Chiều ngày 17/7, Bộ GD&ĐT cùng UBND tỉnh đã công bố kết quả sau khi chấm thẩm định. Điểm của nhiều thí sinh có sự chênh lệch rất lớn trước và sau khi chấm lại. Cụ thể, có sự chênh nhau trong khoảng từ 1 đến 9 điểm ở các môn thi: có 102 bài thi Toán chênh lên từ 1 – 8 điểm (điểm ban đầu 9 – điểm chấm thẩm định 1), 85 bài thi Vật lý chênh từ 1 – 7,75 điểm (điểm ban đầu 8,75 – điểm chấm thẩm định 1), 56 bài thi Hóa chênh từ 1 – 8,75 điểm (điểm ban đầu 9,5 – điểm thẩm định 0,75). Như vậy, có nhiều thí sinh đang ở mức điểm chót vót, thuộc top điểm cao nhất trên cả nước, sau khi chấm lại thì trượt tốt nghiệp vì bị điểm 1 và dưới 1 – điểm liệt.

Kết quả rà soát cho thấy đã có sai phạm nghiêm trọng trong quá trình chấm và nhập điểm thi. Theo tin tức điều tra, người trực tiếp can thiệp thay đổi điểm số là ông Vũ Trọng Lương – phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, thuộc Sở GD tỉnh Hà Giang. Ông được giao nhiệm vụ dùng máy quét chấm điểm thi trắc nghiệm và gửi về Bộ GD. Sau khi đáp án đề thi được Bộ GD công bố, ông đã copy đáp án trên mạng về, chuyển sang file excel và dán đè lên bài làm của thí sinh, rồi tiếp tục sửa trực tiếp đáp án lên bài thi của thí sinh. Ngoài ra, trong điện thoại của ông Lương còn lưu rất nhiều tin nhắn chứa số báo danh của các thí sinh, cho thấy có thể là ông nhận yêu cầu từ phía các phụ huynh.

Hình ảnh có liên quan

Buổi họp báo công bố kết quả thẩm định chiều 17/7

 Ông Trần Đức Quý – phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang, đồng thời là trưởng ban chỉ đạo kì thi THPT Quốc gia ở Hà Giang, đã nhận trách nhiệm về mình trong buổi họp báo. Ông chia sẻ, dù đã tiến hành chỉ đạo gắt gao thực hiện nghiêm túc quy chế thi và chấm thi THPT Quốc gia, nhưng do chưa có nghiệp vụ nên đã có khe hở. Khi có điểm thi, ông cũng vui vì học sinh được điểm cao nhưng cũng lại lo lắng vì không biết có sai phạm hay không.

Về phía ông Lương, Bộ Công an sẽ tiến hành điều tra thêm những người có liên quan vì một mình ông thì không thể thực hiện hành vi gian lận này được. Nếu phải khởi tố thì sẽ khởi tố và đuổi việc ông Lương.

Đây là một bài học xương máu không chỉ cho tỉnh Hà Giang mà còn cho Bộ GD&ĐT. Hi vọng trong những năm tổ chức tiếp theo, kì thi THPT Quốc gia sẽ được diễn ra một cách công bằng và minh bạch nhất có thể, tránh xảy ra những trường hợp đáng buồn như thế này.

Rate this post