Làm thế nào để học tốt những môn tự nhiên?

Những môn tự nhiên thường được đánh giá là khô khan và khó học, đòi hỏi sự tư duy logic cũng như trí thông minh của người học. Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn như vậy. Những “bí kíp” chúng tôi chia sẻ  dưới đây sẽ giúp bạn học những môn tự nhiên một cách hiệu quả nhất.

Xác định mục đích học tập rõ ràng

Đối với môn học nào cũng vậy, để có thể học tốt, bạn cần xác định mục đích học tập của bản thân. Từ mục đích này, bạn có thể đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn và cố gắng đạt được nó.


Ngay cả khi bạn chưa giỏi thì cũng không nên nản chí mà hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân để phấn đấu, trau dồi kiến thức và từng bước chinh phục những khó khăn đang gặp phải. Hãy tạo suy nghĩ theo hướng tích cực để rèn luyện tinh thần lạc quan, điều này sẽ giúp bạn sẽ có một bộ óc minh mẫn và sáng suốt.

Cách nắm bắt thông tin

Để có thể học tốt những môn tự nhiên trước hết là phải ghi nhớ được các công thức. Bạn cần tránh nhồi nhét công thức theo kiểu “học vẹt” vì những môn tự nhiên có rất nhiều các định lý, định nghĩa, công thức, nguyên lý, hệ quả,… bạn có thể dễ dàng quên ngay sau đó.

Những nghiên cứu khoa học cho thấy, khả năng ghi nhớ của não người gần như vô hạn. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể xử lý được 3-5 luồng thông tin nhất định, và nhiệm vụ của bạn là lặp đi lặp lại để lưu tất cả vào bộ nhớ. Khi bạn chỉ sử dụng mắt để ngốn hết bài giảng vào đầu thì bạn đang ép não làm việc quá sức . Bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của giấy nháp, viết. Hãy kiên trì đọc chậm từng dòng sách giáo khoa, viết ra giấy những vấn đề cần suy nghĩ, tự chứng minh những gì còn chưa hiểu. Đây được xem là phương pháp tốt nhất để đưa thông tin vào não bộ.

Trao đổi với bạn bè

Bên cạnh đó, bạn cũng cần trao đổi với bạn bè hay thầy cô về những vấn đề bạn thắc mắc. Đừng ngại trao đổi vì điều này có thể làm ảnh hưởng tới việc hỏng kiến thức căn bản của bạn. Dù bạn rất cố gắng nhưng bạn không thể một mình hiểu hết tất cả những gì từ thầy cô và sách giáo khoa.

Bạn phải có đồng đội trong học tập. Chẳng có ai thành công mà không nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Bạn có thể lập một nhóm bạn, không cần phải cùng trình độ nhưng cần có thái độ nghiêm túc trong học tập để học nhóm định kỳ. Học nhóm là phương pháp học hiệu quả, giúp tăng sự hứng khởi, làm não tiếp thu nhanh hơn, có động lực cạnh tranh làm bạn cố gắng hơn. Tuy nhiên cần chú ý đừng nên biến buổi họp nhóm thành buổi nói chuyện phiếm đấy nhé.

Cần có thời gian và sự kiên trì 
Dù bạn có cố gắng bao nhiêu đi nữa, thành công không thể đến với bạn ngay trong ngày hai. Bạn có thể tiếp tục lãnh điểm xấu, tiếp tục không hiểu bài nhưng bạn không được bỏ cuộc. Người ta thường ví cậu học sinh chăm học như con ong cần mẫn. Cũng có một câu nói rất hay là chỉ có mười phần trăm thành công của thiên tài là do trời phú, còn chín mươi phần trăm là do nỗ lực bản thân. Điều này cho thấy chăm chỉ là yếu tố rất quan trọng trong việc học tập. Cũng có thể mảnh ghép cuối cùng để bạn học tốt đến từ chính sự siêng năng, cần cù của bản thân bạn. Có thể bạn còn quan tâm nhiều đến những vấn đề khác ngoài những công thức khô khan kia. Tập trung và cố gắng dành nhiều thời gian và khoảng trống trong đầu cho việc học bạn nhé.

Rate this post