Phương pháp học môn Văn hiệu quả cho học sinh

Được xem là môn học năng khiếu, môn Văn là môn học thường gây khó khăn cho nhiều học sinh, đặc biệt là những học sinh thiên về khoa học tự nhiên. Để bạn có thể học tốt môn học này, bài viết dưới đây xin chia sẻ phương pháp học môn Văn hiệu quả cho học sinh.

Tạo niềm đam mê với môn Văn

Đối với bất kỹ lĩnh vực hay môn học nào, niềm đam mê cũng là yếu tố đầu tiên để bạn có thể tìm hiểu và gắn bó với nó. Tương tự, môn Văn cũng như vậy.Để học tốt môn học này, bước đầu tiên, hãy tạo hứng thú học tập.

Để có thể làm được điều này, hãy tạo cho bản thân một suy nghĩ tích cực.  Bạn nên tránh suy nghĩ rằng đây là một môn “phải” học, mà hãy xem môn Văn là một phần cuộc sống của bạn.
Khi đọc bất kỳ một tác phẩm nào, hãy đặt mình vào vị trí của nhân vật, thử tượng tượng tác phẩm như những thước phim màu sống động và tự cảm nhận về chúng. Nếu là một bài thơ, hãy đặt mình vào tâm tư, tình cảm và cảm nhận những ý thơ mà tác giả truyền đạt.

Nắm chắc nội dung chính tác phẩm

Bạn không cần nhớ quá nhiều hay cố nhớ một cách chi tiết. Điều này chỉ làm cho việc học trở nên nặng nề và tồi tệ hơn. Điều quan tọng để học tốt môn Văn đó chính là bạn hãy cố gắng hiểu rõ nội dung chính của bài học, rồi sau đó sẽ triển khai những nội dung nhỏ khác.

Bạn có thể nắm bắt kiến thức bằng cách học sơ đồ tư duy. Đây là phương pháp nắm bắt kiến thức khoa học và hiệu quả, được áp dụng tại nhiều môn học. Hãy liệt kê những ý chính của chương trình học, giai đoạn, thể loại… và sắp xếp chún một cách dễ hiểu qua sơ đồ tư duy.

Đừng quá phụ thuộc vào sách tham khảo

Sách tham khảo đem lại cho bạn nhiều ý tưởng hay ho. Tuy nhiên, bạn đừng quá phụ thuộc vào nó. Văn học chính môn học để chúng ta sáng tạo, vì thế, thế hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của mình thay vì đi mượn ý tưởng của người khác. Hãy sử dụng cách tham khảo một cách thông minh chứ đừng để nó “dắt mũi”. Bạn có thể viết một bài văn theo suy nghĩ, cảm nhận của mình rồi sau đó sẽ đọc lại bài tham khảo đó. Việc làm này sẽ giúp bạn bổ sung thêm được nhiều ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó.

Tạo thói quen đọc sách

Đọc sách đem lại rất nhiều lợi ích cho tinh thần cũng như sức khỏe nói chung và cho việc học môn Văn nói riêng. Tuy nhiên, bạn cần đọc sách một cách hợp lý. Thay vì cứ cầm cuốn sách lên, chăm chăm học thuộc lòng từng câu, từng chữ một thì việc nắm được nội dung chính tác phẩm sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đặc biệt, cần đọc sách như một thói quen chứ đừng đọc theo cảm hứng.  Mỗi ngày, hãy dành một khoảng thời gian nhất định, khoảng 30 phút – 1 tiếng để đọc sách. Việc đọc sách cũng giúp bạn trau dồi vốn từ và khả năng viết- một yếu tố rất quan trọng giúp bạn học môn Văn một cách tốt hơn.

Hãy học với tâm trạng thoải mái

Tâm trạng thoải mái sẽ là tiền đề giúp bạn nắm bắt kiến thức một cách tốt hơn. Bạn cần hiểu rằng, học Văn cũng như những môn khác, đây là một hành trình khám phá từ từ, đừng vì tư tưởng bị nhồi ép, bắt buộc mà tự ép bản thân. Khi học với niềm yêu thích và sự thoải mái thật sự bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn một chút nào. Đây cũng là yếu tố giúp bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

Rate this post