Tâm lý tuổi teen thay đổi như thế nào?

Tuổi mới lớn hay còn gọi là “tuổi teen” là giai đoạn trẻ em trải qua nhiều biến đổi về tâm sinh lý, đặc biệt là tâm lý. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ sự thay đổi về mặt tâm lý của những bạn trẻ trong lứa tuổi dậy thì.

Đây là giai đoạn phát triển quan trọng

Theo những chuyên gia tâm lý, tuổi vị thành niên bắt đầu từ năm 13 đến 19 tuổi. Đây được xem là cột mốc phát triển quan trọng về tầm vóc cũng như nhận thức của trẻ.

Ở giai đoạn này não liên tục thay đổi trong suốt cuộc đời nhưng bước ngoặt lớn nhất là trong độ tuổi teen. Vào thời kỳ này, kinh nghiệm nền tảng của teen sẽ được hình thành từ những gì chúng được tiếp xúc như sách báo, phim ảnh, âm nhạc… Điều này sẽ tạo ra một loại chất xám mới.Bên cạnh sự thay đổi tâm lý thì đây cũng là thời gian cơ thể con người phát triển mạnh nhất: chiều cao, cân nặng, cơ bắp…

Hay nóng nảy, giận dữ

Trong giai đoạn tuổi dậy thì, trẻ thường  phát triển mạnh về kỹ năng tư duy cũng như hành vi xã hội. Thế nhưng, không phải ai cũng biết sử dụng chúng. Để có thể thành thạo, đôi khi, chúng ta phải thử nghiệm trên bạn bè, gia đình.

Rất nhiều bạn teen giai đoạn này xem xung đột là cách thể hiện bản thân và dễ bị gặp khó khăn khi phải tập trung làm một việc gì đó. Đây cũng là lý do khi đối mặt với những cơn giận dữ của bản thân, bạn cần phải nghĩ đến những điều hạnh phúc khác nhằm làm dịu cơn tức.

Dễ có hành vi tiêu cực

Giai đoạn dậy thì cũng là khoảng thời gian trẻ dễ bị tổn thương và sa đà vào những tệ nạn. Nguyên nhân là do sự mất cân bằng tâm lý trong giai đoạn phát triển của não bộ. Một số bạn sẽ cho rằng đó là sự thể hiện cái Tôi cá nhân.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, việc thể hiện cái Tôi là tốt nhưng vẫn cần phải có chừng mực . Cần thận trọng và tỉnh táo để luôn giữ vững lập trường cá nhân, tránh bị người khác lôi kéo.

Cảm xúc dễ “bốc hỏa”

Đây cũng là giai đoạn teen rất dễ bùng nổ cảm xúc. Trong giai đoạn này, sự thay đổi nội tiết có thể gây phát sinh những cảm xúc dữ dội như sợ hãi, phấn khích và cả… sự rung động với những người khác phái.  Tất cả những điều này làm thay đổi cảm xúc của các teen, dẫn đến việc đôi khi teen sẽ hiểu sai ý của thầy cô hay cha mẹ.

Kỹ năng tư duy mới được hình thành

Với sự gia tăng của những tế bào não, teen bắt đầu có những kỹ năng tính toán và đưa ra quyết định, tuy nhiên, lại rất dễ dàng để cảm xúc ảnh hưởng đến tính đúng – sai của quyết định đó.

Những chuyên gia tư vấn tâm lý cho rằng, tâm lý teen thường rất khó đoán. Chính vì thế, nếu cảm thấy có khúc mắc gì về những thay đổi của bản thân, những bạn teen nên chủ động hỏi bố mẹ hay thầy cô để có câu trả lời sát đáng nhất nhé.

Coi mình là trung tâm của vũ trụ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sự thay đổi hormone ở tuổi teen ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản sinh ra những thụ thể oxytocin – hormone liên kết, làm cho con người có cảm giác như tất cả mọi người đều chú ý đến mình. Đây là nguyên nhân làm cho một số thiếu niên có thể tự cho mình là trung tâm.

Đây cũng chính là những bước đầu tiên giúp teen học cách tự đánh giá bản thân trong môi trường xung quanh. Điều này tạo cơ hội để teen phát triển tầm nhìn và nhận thức ở một mức độ cao hơn.Lúc này, teen sẽ đặt ra những câu hỏi về bản thân và quyết định mình sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai.

 

 

Rate this post