Xâm hại tình dục tuổi teen: Cha mẹ cần phải làm gì để phòng tránh?

Hiện nay, xâm hại tình dục tuổi teen đang trở thành một vấn nạn của xã hội. Để tránh cho con trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục, cha mẹ cần phải dạy con biết bảo vệ bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây là những điều cha mẹ nên dạy con để con biết cách phòng vệ và tránh bị lạm dụng bởi những mối quan hệ nguy hiểm.

Giúp teen hiểu về động chạm lành mạnh và thiếu lành mạnh

Theo những chuyên gia tâm lý, đây là vấn đề đặc biệt quan trọng, nhất là đối với học sinh đang học trung học. Ở độ tuổi này, teen dễ bị lây nhiễm  hành động từ trò chơi như vỗ mông nhau, con trai đánh nhau nhằm vào hạ bộ hay véo núm vú của nhau. Trẻ trai thì  cũng nghĩ rằng các cô gái cũng thoải mái với những trò chơi như thế, nhưng thực tế thì trẻ gái không thích vậy.

Những bậc mẹ cần phải giải thích cho con hiểu ảnh hưởng của những hành động đó đến người khác như thế nào.  Bạn cần dùng thái độ mềm mỏng để con có thể chia sẻ suy nghĩ của mình, đưa ra những ví dụ về các hành động khiến con khó chịu, cảm thấy bị ngược đãi vì các hành động đó.

Trong trường hợp tình  cờ thấy con làm những hành động đó với bạn thì phải ngăn chặn ngay. Đây  không phải chuyện bình thường mà đó là hành động quấy rối, đôi khi bị coi là tấn công người khác.

Xây dựng và bồi đắp lòng lòng tự trọng cho trẻ

 Tại trường trung học, bắt nạt chuyển sang mục tiêu có danh tính cụ thể và lòng tự trọng dần bị suy giảm từ tuổi 13. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, có đến 78% trẻ nữ ở tuổi 17 cho rằng chúng ghét cơ thể mình.

Trong khi đó,cha mẹ thường có xu hướng coi con mình vẫn còn bé bỏng .Thực tế, đây là thời điểm rất quan trọng để xây dựng lòng tự trọng cho những học sinh tuổi teen, để chúng hiểu rằng vẻ đẹp không chỉ nằm ở ngoại hình. Bạn hãy thường xuyên đánh giá về tài năng, kỹ năng, lòng tốt cũng như ngoại hình của con.

Loại bỏ tư tưởng ngại chia sẻ

Với những học sinh tuổi teen, chủ đề tình dục sẽ là phạm vu riêng của từng giới. Sự say mê của chúng ở tuổi này là bình thường, lành mạnh. Thế nhưng , những bậc phụ huynh và các nhà giáo dục cần phải làm nhiều hơn nữa chứ không chỉ dừng lại ở việc trò chuyện với trẻ về những vấn đề teen thắc mắc. Hãy dùng thái độ mềm mỏng và khéo léo để cung cấp cho trẻ những kiến thức giới tính cần biết.

Giáo dục giới tính đúng cách

Thông thường, những bậc phụ huynh chỉ nói với con rằng không nên quan hệ tình dục trước hôn nhân, về một số bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục hoặc về tình dục an toàn. Tuy nhiên chúng ta lai thường quên mất về sự đồng thuận trong tình dục. Với trẻ em 13 tuổi  trở lên là thời điểm thích hợp để nói với con chuyện này.

Đây là thời điểm tốt nhất để bạn giải thích cho con hiểu về sự đồng thuận trong những mối quan hệ. Vấn đề hỏi ý kiến của đối tác khi muốn ôm, hôn. Nên giải thích để con hiểu rằng, chỉ khi đối tác nói đồng ý con mới được thực hiện hành động ôm, hôn. Trường hợp đối tác nói “không” tức là không được phép.

Giáo dục trẻ về  sự đồng thuận thật cặn kẽ để không phải dạy con lại về chủ đề này nữa, cũng tránh trường hợp đợi đến khi con có thói quen xấu hoặc xảy ra hành động xâm phạm bạn bè mới nghĩ đến việc dạy con.

 

Rate this post