SỐNG

Những lợi ích không ngờ từ giống cà chua tím biến đổi gen

Cà chua tím là loại cà chua được tạo ra nhờ quá trình biến đổi gen, với màu sắc độc đáo và chứa nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu những thông tin về giống cà chua này trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tìm hiểu về giống cà chua tím

Cà chua tím biến đổi gen lần đầu tiên được phát triển vào năm 2008, khi bà Martin và người đồng sáng lập Jonathan Jones bổ sung hai gen từ một bông hoa mõm chó để tạo ra màu tím sẫm. Màu tím được tạo ra bởi các sắc tố chống oxy hóa cũng được tìm thấy trong quả nam việt quất và quả mâm xôi, được gọi là anthocyanin.

Trong những năm qua, hai nhà khoa học Cathie Martin và Eugenio Butelli thuộc Trung tâm John Innes cùng các cộng sự đã nghiên cứu phát triển giống cà chua tím. Phương pháp biến đổi gen với mục đích làm cho chúng giàu các sắc tố có lợi cho sức khỏe con người.

Giống cà chua tím chứa hàm lượng anthocyanin, đây là một hợp chất hữu cơ thiên nhiên phân cực, tan tốt trong hệ dung môi phân cực. Ngoài việc tạo ra màu sắc đẹp, hợp chất này còn giúp cơ thể chống lại một số bệnh như ung thư, kháng viêm, chống oxy hóa tốt hơn.

Kết quả của những thí nghiệm này là một loại trái cây độc đáo và không chỉ vì màu sắc. Họ cũng đã thành công trong việc chế tạo ra loại cà chua có chứa hàm lượng anthocyanins cao tương đương với hàm lượng chất này có trong quả việt quất. Lý do các nhà khoa học đã chọn biến đổi gen cây cà chua vì loại quả này ngon và được tiêu thụ rộng rãi.

Những lợi ích không ngờ từ giống cà chua tím biến đổi gen

Xem thêm: Gợi ý các công thức làm sinh tố cà chua sữa

Ăn cà chua tím có tốt không?

Theo một số nghiên cứu mới đây nhất chưa tìm thấy ảnh hưởng nào liên quan đến việc biến đổi gen khi sử dụng loại cà chua này. Hơn nữa, trong cà chua tím có hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất dồi dào. Chúng cũng có hàm lượng lycopen cao có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và bệnh ung thư.

Đặc biệt, hàm lượng anthocyanins trong cà chua tím hoạt động như một chất chống oxy hóa có khả năng quét các gốc tự do gây hại cho các phân tử sinh học. Từ đó có thể giảm nguy cơ ung thư và nhiều tác nhân gây hại khác.

Ngoài ra, lượng calo trong cà chua tím rất thấp nên được dùng như một thực phẩm giảm cân hiệu quả. Đồng thời lượng vitamin và khoáng chất trong giống cà chua này giúp cân bằng da khiến da đẹp hơn, giảm nám sạm và tăng độ đàn hồi của da.

Cách trồng và chăm sóc cà chua tím

Cách trồng cà chua tím

– Bước 1: Chuẩn bị đất

  • Cà chua tím có thể sống trên nhiều loại đất, tuy nhiên để trồng tốt nhất vẫn nên sử dụng đất hữu cơ đảm bảo dinh dưỡng và sạch mầm bệnh giúp cây phát triển tốt nhất.
  • Bạn có thể tự trộn đất trồng bằng cách trộn đất và trấu cùng phân bò, phân gà…

– Bước 2: Ươm hạt

  • Nên chọn loại hạt giống đời F1 để cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe nhất.
  • Ngâm hạt vào nước ấm với tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh, tức khoảng 40 – 50 độ trong khoảng thời gian từ 2 – 3 giờ rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó cho vào khăn vải sạch ngâm ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ đến khi hạt nứt là có thể đem gieo.

– Bước 3: Gieo hạt

  • Bạn gieo mỗi hạt vào 1 ô của khay, sau đó phủ lên một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt lại.
  • Để khay gieo hạt trong nhà có mái che tuy nhiên vẫn có ánh sáng mặt trời để cây phát triển bình thường.

– Bước 4: Trồng cây

  • Khi cây con cứng cáp, mọc khoảng 4 – 5 lá thật là có thể đem đi trồng để cây có môi trường thuận lợi phát triển.
  • Lưu ý, khi mới trồng nên che chắn cây tránh cây mất nước khô héo khiến cây khó phát triển.

Những lợi ích không ngờ từ giống cà chua tím biến đổi gen

Xem thêm: Gợi ý cách chế biến cà chua làm món gì ngon?

Cách chăm sóc cà chua tím

  • Thường xuyên tưới nước cho cây trong 1 – 2 tuần đầu tiên giữ độ ẩm nhất định cho đất. Đặc biệt, trong giai đoạn cây ra hoa cần cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng để cây nuôi hoa và quả.
  • Khi cây cà chua được 1,5 – 2 tháng tuổi, bạn cần làm giàn để làm giá đỡ cho chúng chuẩn bị ra quả. Bạn có thể tận dụng nhiều vật liệu để làm giàn như cọc gỗ, cây tre, ống nước cùng các loại dây…
  • Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 để cây thông thoáng, cũng như dễ phát triển kích thước cũng như số lượng quả mỗi chùm tốt nhất.
  • Thường xuyên theo dõi tình trạng của cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Cách thu hoạch cà chua tím

Sau khi trồng cà chua tím khoảng 60 – 65 ngày thì sẽ cho quả chín rộ. Giống cà chua này khá khó để nhận biết độ chín qua màu sắc, nhưng bạn có thể nhận diện qua độ căng mọng và có thể dùng tay bóp nhẹ để kiểm tra.

Khi bóp vào quả nếu quả mềm và mọng nước chứng tỏ đã đến lúc thu hoạch cà chua. Nên thu hoạch cà chua tím khi chúng vừa chín tránh để việc quả chín quá trên cây sẽ không bảo quản được lâu lại dễ dập nát trong quá trình vận chuyển.

Rate this post
nguyenphuong

Share
Published by
nguyenphuong

Recent Posts

Cách cân bằng phương trình hóa học lớp 8 dễ hiểu

Cân bằng phương trình hóa học là điều quan trọng trong môn Hóa. Biết được…

5 tháng ago

Chọn khối cấp 3 và ngành nghề tương ứng phù hợp hot nhất

Chọn khối cấp 3 và ngành nghề tương ứng rất quan trọng bởi nó quyết…

6 tháng ago

Các trường cấp 3 ở Hà Nội chất lượng đào tạo tốt nhất

Cấp 3 là tiền đề quan trọng cho các em học sinh khi bước vào…

6 tháng ago

Tìm hiểu cấp 3 lớp nào khó nhất và bí quyết học tốt các môn

Cấp 3 là chương trình học rất quan trọng để giúp các bạn vào được…

6 tháng ago

Rớt cấp 3 thì làm gì để có hướng đi tốt nhất?

Rớt cấp 3 thì làm gì là câu hỏi khiến nhiều bạn băn khoăn. Cấp…

6 tháng ago

Giải đáp không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?

Không có bằng cấp 3 không có nghĩa là tất cả các cánh cửa khép…

6 tháng ago