Cà chua tím là loại cà chua được tạo ra nhờ quá trình biến đổi gen, với màu sắc độc đáo và chứa nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu những thông tin về giống cà chua này trong bài viết dưới đây.
Mục Lục
Cà chua tím biến đổi gen lần đầu tiên được phát triển vào năm 2008, khi bà Martin và người đồng sáng lập Jonathan Jones bổ sung hai gen từ một bông hoa mõm chó để tạo ra màu tím sẫm. Màu tím được tạo ra bởi các sắc tố chống oxy hóa cũng được tìm thấy trong quả nam việt quất và quả mâm xôi, được gọi là anthocyanin.
Trong những năm qua, hai nhà khoa học Cathie Martin và Eugenio Butelli thuộc Trung tâm John Innes cùng các cộng sự đã nghiên cứu phát triển giống cà chua tím. Phương pháp biến đổi gen với mục đích làm cho chúng giàu các sắc tố có lợi cho sức khỏe con người.
Giống cà chua tím chứa hàm lượng anthocyanin, đây là một hợp chất hữu cơ thiên nhiên phân cực, tan tốt trong hệ dung môi phân cực. Ngoài việc tạo ra màu sắc đẹp, hợp chất này còn giúp cơ thể chống lại một số bệnh như ung thư, kháng viêm, chống oxy hóa tốt hơn.
Kết quả của những thí nghiệm này là một loại trái cây độc đáo và không chỉ vì màu sắc. Họ cũng đã thành công trong việc chế tạo ra loại cà chua có chứa hàm lượng anthocyanins cao tương đương với hàm lượng chất này có trong quả việt quất. Lý do các nhà khoa học đã chọn biến đổi gen cây cà chua vì loại quả này ngon và được tiêu thụ rộng rãi.
Xem thêm: Gợi ý các công thức làm sinh tố cà chua sữa
Theo một số nghiên cứu mới đây nhất chưa tìm thấy ảnh hưởng nào liên quan đến việc biến đổi gen khi sử dụng loại cà chua này. Hơn nữa, trong cà chua tím có hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất dồi dào. Chúng cũng có hàm lượng lycopen cao có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và bệnh ung thư.
Đặc biệt, hàm lượng anthocyanins trong cà chua tím hoạt động như một chất chống oxy hóa có khả năng quét các gốc tự do gây hại cho các phân tử sinh học. Từ đó có thể giảm nguy cơ ung thư và nhiều tác nhân gây hại khác.
Ngoài ra, lượng calo trong cà chua tím rất thấp nên được dùng như một thực phẩm giảm cân hiệu quả. Đồng thời lượng vitamin và khoáng chất trong giống cà chua này giúp cân bằng da khiến da đẹp hơn, giảm nám sạm và tăng độ đàn hồi của da.
– Bước 1: Chuẩn bị đất
– Bước 2: Ươm hạt
– Bước 3: Gieo hạt
– Bước 4: Trồng cây
Xem thêm: Gợi ý cách chế biến cà chua làm món gì ngon?
Sau khi trồng cà chua tím khoảng 60 – 65 ngày thì sẽ cho quả chín rộ. Giống cà chua này khá khó để nhận biết độ chín qua màu sắc, nhưng bạn có thể nhận diện qua độ căng mọng và có thể dùng tay bóp nhẹ để kiểm tra.
Khi bóp vào quả nếu quả mềm và mọng nước chứng tỏ đã đến lúc thu hoạch cà chua. Nên thu hoạch cà chua tím khi chúng vừa chín tránh để việc quả chín quá trên cây sẽ không bảo quản được lâu lại dễ dập nát trong quá trình vận chuyển.
Cân bằng phương trình hóa học là điều quan trọng trong môn Hóa. Biết được…
Chọn khối cấp 3 và ngành nghề tương ứng rất quan trọng bởi nó quyết…
Cấp 3 là tiền đề quan trọng cho các em học sinh khi bước vào…
Cấp 3 là chương trình học rất quan trọng để giúp các bạn vào được…
Rớt cấp 3 thì làm gì là câu hỏi khiến nhiều bạn băn khoăn. Cấp…
Không có bằng cấp 3 không có nghĩa là tất cả các cánh cửa khép…