SỐNG

Rượu chuối hột là gì? Chia sẻ cách ngâm rượu chuối hột đúng cách

Tại Việt Nam rượu chuối hột đem đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người dùng. Vậy rượu chuối hột là gì? Có cách nào để ngâm rượu chuối hột?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc ở trên.

Mục Lục

Rượu chuối hột là gì?

Rượu chuối hột là loại rượu có sử dụng ngâm rượu với quả chuối hột. Rượu này sẽ có màu nâu đậm và mùi nồng đặc trưng của chuối hột.

Có rất nhiều người sử dụng chuối hột để cải thiện tốt tình trạng bệnh và sức khỏe nếu uống đúng cách, không quá lạm dụng. Rượu chuối hột có một số các tác dụng tốt như:

  • Hỗ trợ điều trị những bệnh lý về đau nhức xương khớp giống như đau khớp, đau lưng…
  • Chuối hột có tác dụng giúp lợi tiểu và điều trị những bệnh lý về sỏi thận.
  • Hỗ trợ tình trạng sinh lý ở nam giới.
  • Giúp tiêu hóa hoạt động tốt và cải thiện tình trạng ăn không ngon miệng.
  • Giúp giấc ngủ được ngon và sâu hơn.
Chuối hột hỗ trợ rất tốt cho giấc ngủ

Hướng dẫn ngâm chuối hột đúng cách

Chuối hột thường được sử dụng như một vị thuốc, cách chế biến dễ gặp nhất là ngâm rượu. Việc ngâm chuối hột đúng cách với rượu sẽ có hương vị đặc trưng và điều trị bệnh rất tốt.

Cụ thể cách ngâm rượu chuối hột đúng cách như:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nên lựa chọn quả chuối hột tươi không quá chín cũng không quá xanh. Chú ý nên lựa chọn những quả chuối có nhiều nhựa và chưa bị bóc vỏ.

Rượu để ngâm nên chọn loại rượu nếp từ 40 – 50 độ và lên men tự nhiên từ 42 – 47 độ.

Ngoài rượu và chuối cần chuẩn bị thêm bình thủy tinh, nên lựa chọn loại bình thủy tinh có dung tích chứa được hết cả rượu và chuối.

Sơ chế nguyên liệu

Đem chuối hột đã chuẩn bị đi rửa sạch, để ráo nước và sau đó thái thành từng lát mỏng.

Đem chuối phơi dưới trời nắng trong khoảng từ 5 – 7 ngày.

Khi chuối đã được phơi đủ thời gian tiếp tục đem ngâm chuối với nước ấm, vớt ra để ráo sau đó mới đem ngâm cùng rượu.

Có những trường hợp ngâm chuối hột cả quả nên rửa thật sạch trước khi tiến hành ngâm cùng rượu.

Thái lát chuối hột để ngâm rượu

Xem thêm:

Thực hiện ngâm

Cho toàn bộ chuối hột đã sơ chế vào bình thủy tinh sau đó từ từ đổ rượu vào bình. Đổ rượu đến khi ngập chuối hột thì dừng lại.

Thời gian ngâm rượu chuối hột trong khoảng từ 3 – 4 tháng, nếu ngâm rượu càng lâu càng đậm vị hoặc có thể chôn hũ rượu vào trong lòng đất cất giữ.

Nếu rượu chuối hột mới ngâm bạn chưa quen uống có thể pha thêm cùng một chút nước để rượu bớt đậm và sẽ dễ dàng uống hơn.

Thành phẩm của rượu chuối hột sau khi ngâm sẽ có màu nâu đậm và mùi nồng thơm. Uống loại rượu này vào hương vị từ rượu và chuối hột kết hợp với nhau tạo ra mùi rất đặc trưng. Loại rượu này có rất nhiều dược tính tốt cho sức khỏe người dùng nếu có cách sử dụng đúng.

Đối với những trường hợp không muốn dùng chuối hột ngâm rượu có thể thái lát mỏng, phơi khô và hãm với nước để uống giống một loại trà. Chuối hột không dùng tươi trực tiếp.

Lưu ý khi ngâm rượu chuối hột

Để việc ngâm rượu chuối hột đạt được thành phẩm ngon, tốt cho sức khỏe cần lưu ý một số điều khi ngâm rượu chuối hột như:

  • Nên lựa chọn loại chuối hột tốt nhất để ngâm rượu: Chọn chuối hột vừa chín đến, không nên chọn chuối còn non vì như vậy khi ngâm rượu sẽ bị chát, đục rượu hoặc nếu chuối chín quá sẽ bị nát.
  • Tốt nhất nên lựa chọn mua chuối hột rừng, loại chuối này sẽ có nhiều hạt tốt hơn chuối hột trồng.
  • Lựa chọn loại rượu được ủ từ gạo nếp để khi ngâm cùng chuối hột sẽ có vị thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Chọn loại rượu trắng có nồng độ cồn từ 42 – 47 độ để không làm mất đi những yếu tố tốt cho sức khỏe từ chuối hột.
  • Nên chọn ngâm rượu bằng bình thủy tinh hoặc bình sành, sứ. Tuyệt đối không dùng hũ nhựa trong nhựa màu để ngâm vì rượu nóng sẽ làm biến chất nhựa.

Bên cạnh đó người dùng cần lưu ý một số điều như:

  • Chỉ nên sử dụng rượu chuối hột 2 lần/ ngày, dùng trong bữa ăn và không nên quá lạm dụng.
  • Đây là loại rượu thuốc để chữa bệnh nên không được lạm dụng để uống sau khi say.
  • Chú ý lựa chọn các nguyên liệu sạch để ngâm rượu nhằm đảm bảo an toàn để uống có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe.
  • Chỉ sử dụng rượu chuối hột chữa bệnh đến khi hết thì dừng lại chứ không nên uống kéo dài dai dẳng. Trường hợp uống rượu hơn 3 tháng bệnh vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị đúng phác đồ.
  • Những đối tượng không nên sử dụng rượu chuối hột như: người đau dạ dày, táo bón, trĩ, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên về cách ngâm rượu chuối hột tại nhà cực ngon, từ đó bạn đọc có thể tự làm ra rượu nho tốt cho sức khỏe và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Rate this post
nguyenmai

Share
Published by
nguyenmai

Recent Posts

Cách cân bằng phương trình hóa học lớp 8 dễ hiểu

Cân bằng phương trình hóa học là điều quan trọng trong môn Hóa. Biết được…

4 tháng ago

Chọn khối cấp 3 và ngành nghề tương ứng phù hợp hot nhất

Chọn khối cấp 3 và ngành nghề tương ứng rất quan trọng bởi nó quyết…

4 tháng ago

Các trường cấp 3 ở Hà Nội chất lượng đào tạo tốt nhất

Cấp 3 là tiền đề quan trọng cho các em học sinh khi bước vào…

4 tháng ago

Tìm hiểu cấp 3 lớp nào khó nhất và bí quyết học tốt các môn

Cấp 3 là chương trình học rất quan trọng để giúp các bạn vào được…

4 tháng ago

Rớt cấp 3 thì làm gì để có hướng đi tốt nhất?

Rớt cấp 3 thì làm gì là câu hỏi khiến nhiều bạn băn khoăn. Cấp…

4 tháng ago

Giải đáp không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?

Không có bằng cấp 3 không có nghĩa là tất cả các cánh cửa khép…

4 tháng ago