Hà thủ ô là một vị thuốc quý có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người dùng. Có nhiều cách để sử dụng hà thủ ô nhưng phổ biến nhất vẫn là dùng ngâm rượu. Vậy rượu ngâm hà thủ ô có tác dụng gì? Cách ngâm rượu hà thủ ô như thế nào? Để nắm rõ hơn các thông tin và loại dược quý này bạn hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.
Mục Lục
Hiện nay có 2 loại hà thủ ô đó là thủ ô đỏ và thủ ô trắng, phân biệt qua màu sắc của dược liệu.
Hà thủ ô có nhiều tên gọi khác nhau như giao đằng, dạ hợp, thủ ô… Loại cây này thuộc họ thân thảo dây leo, rễ phình lớn thành cũ và có vỏ màu nâu ở bên trong với ruột màu đỏ.
Ở Việt Nam hà thủ ô được trồng nhiều trên các vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Tây Nguyên, Sơn La…
Hà thủ ô sẽ có lá hình trái tim với màu xanh, thường hoa của cây này sẽ mọc thành từng chùm ở những phần dưới tán lá, lách lá. Hoa của hà thủ ô có màu trắng phần nhụy màu hơi vàng và mùi thơm nên rất thu hút côn trùng đến.
Trong hà thủ ô có chứa nhiều thành phần là các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, mangan, crysophanol, anthraglycosid… các chất này sẽ có tác dụng giúp bổ máu, tốt cho sức khỏe tim mạch, ức chế quá trình lão hóa nên thường được sử dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý như xơ cứng mạch máu, chống lão hóa não, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, suy giảm trí nhớ..
Theo Y học cổ truyền vị của hà thủ ô luôn xen lẫn vị ngọt, đắng và tính âm vào 2 kinh can, thận nên có nhiều tác dụng trong việc bổ máu, giải độc cho cơ thể… Đặc biệt khi được kết hợp cùng với rượu sẽ đem đến những tác dụng tốt cho sức khỏe như:
– Có khả năng làm mát gan và giúp cải thiện sức khỏe toàn diện cho người dùng.
– Tốt cho xương khớp, cải thiện tình trạng đau lưng, mỏi gối, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa xương khớp hiệu quả.
– Cải thiện chứng suy nhược thần kinh, giảm căng thẳng rất phù hợp với những người thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi.
– Giúp bảo vệ và nâng cao chức năng tim mạch, hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch, đồng thời hoạt động nội tiết ổn định hơn.
– Trẻ hóa làn da, điều trị chứng tóc bạc sớm.
– Hạn chế hàm lượng triglycerid và cholesterol xấu trong máu, ức chế hiệu quả quá trình tăng lipid trong máu.
– Đối với những chị em phụ nữ dùng rượu ngâm hà thủ ô có thể hỗ trợ ổn định nội tiết tố giúp kéo dài tuổi xuân.
Ngoài ra rượu ngâm hà thủ ô còn có nhiều những tác dụng khác mà chưa được liệt kê ở trên, nếu bạn đọc thắc mắc hãy tham khảo thêm những người có năng lực chuyên môn.
Dù lựa chọn hà thủ ô trắng hay đỏ đều sẽ đem đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng do đó nếu không tìm được hà thủ ô đỏ vẫn có thể thay thế bằng hà thủ ô trắng.
Ngâm rượu có thể dùng ngâm cùng với rượu kết hợp với các nguyên liệu như đỗ đen, đường phèn, mật ong…
Hướng dẫn cách ngâm rượu với hà thủ ô cùng mật ong
Chuẩn bị hà thủ ô khô, bình thủy tinh ngâm rượu, rượu trắng và mật ong.
Cách thực hiện
– Mua hà thủ ô khô về đem sơ chế, rửa sạch và cho vào bình ngâm rượu.
– Đổ rượu trắng ngập hà thủ ô trong bình.
– Đổ tiếp vào trong bình rượu mật ong nguyên chất đã chuẩn bị.
– Đậy kín nắp, bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
– Ngâm trong khoảng 30 ngày là có thể sử dụng được.
– Tương tự đó với cách ngâm rượu hà thủ ô với nhiều các nguyên liệu khác, mỗi nguyên liệu sẽ có công dụng khác nhau.
Để ngâm rượu hà thủ ô đảm bảo chất lượng tốt nhất, hạn chế gây ra tình trạng ngộ độc cần chú ý ở khâu sơ chế hà thủ ô.
Lúc mới đào lên hà thủ ô dính nhiều đất đá nên cần được rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đến gọt phần vỏ và lõi cứng bên trong bỏ đi và thái ra thành từng lát mỏng. Cần làm sạch để khi sử dụng không dẫn đến tình trạng bí tiểu, viêm thận. Nếu muốn loại bỏ vị chát của hà thủ ô nên ngâm trong nước vo gạo từ 1 – 2 ngày. Thay nước gạo mỗi ngày để không bị lên men làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
Xem thêm:
– Rượu ngâm rết có tác dụng gì? Rượu rết có uống được không?
– Cách ngâm rượu hoa anh túc? Uống rượu ngâm hoa anh túc có tốt không
Nhằm giúp quá trình sử dụng rượu hà thủ ô đạt kết quả cao nhất bạn cần chú ý sử dụng đúng cách như:
– Chỉ nên uống từ 1 – 2 chén nhỏ mỗi ngày để ngủ ngon hơn và giúp bồi bổ sức khỏe. Nên duy trì sử dụng đều để cải thiện nhanh tình trạng tóc bạc.
– Thời điểm uống hà thủ ô tốt nhất là sau khi ăn no bụng hoặc trước khi đi ngủ.
– Phụ nữ mang thai hoặc đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ không nên dùng rượu ngâm hà thủ ô.
– Người không thể uống rượu có thể sử dụng hà thủ ô bằng cách sắc nước uống.
Trong quá trình sử dụng cần lưu ý một số điều dưới đây để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng, cụ thể như:
– Tuyệt đối không nên dùng rượu hà thủ ô song song với các loại gia vị, củ quả như củ cải, ăn hành, tỏi vì có thể gây ra phản ứng có hại cho cơ thể.
– Chú ý không sử dụng thực phẩm cay nóng trong bữa ăn khi uống cùng rượu ngâm hà thủ ô.
– Người có tiền sử huyết áp thấp, bệnh tiểu đường không sử dụng rượu ngâm hà thủ ô vì như vậy sẽ làm cho diễn biến bệnh trở xấu đi.
– Kết hợp sử dụng rượu ngâm hà thủ ô cùng với quá trình tập luyện, chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học để sức khỏe được tăng cường tốt nhất.
Hy vọng những thông tin ở trên bạn đọc sẽ nắm rõ rượu ngâm hà thủ ô có tác dụng gì? Cách ngâm và sử dụng đúng tùy với từng trường hợp bệnh. Từ đó bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc ngâm và sử dụng loại rượu này.
Cân bằng phương trình hóa học là điều quan trọng trong môn Hóa. Biết được…
Chọn khối cấp 3 và ngành nghề tương ứng rất quan trọng bởi nó quyết…
Cấp 3 là tiền đề quan trọng cho các em học sinh khi bước vào…
Cấp 3 là chương trình học rất quan trọng để giúp các bạn vào được…
Rớt cấp 3 thì làm gì là câu hỏi khiến nhiều bạn băn khoăn. Cấp…
Không có bằng cấp 3 không có nghĩa là tất cả các cánh cửa khép…