SỐNG

Hướng dẫn cách làm rượu ngâm sáp ong đơn giản, dễ thực hiện

Sáp ong là một vị thuốc nhưng không phải ai cũng biết đến tác dụng của nó đối với sức khỏe người dùng. Vậy hãy cùng tìm hiểu tác dụng của rượu ngâm sáp ong bài viết dưới dây. Mời bạn đọc vùng theo dõi.

Mục Lục

Công dụng của rượu ngâm sáp ong

Sáp ong là loại sáp được sản sinh ra từ mật ong và thường có những hình lỗ nhỏ – đây là sự kết hợp từ nhiều loại thực vật do ong thu về.

Trong sáp ong có rất nhiều các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng như: các axit amin, Vitamin B1, B2, canxi, sắt, đồng, kẽm, magnesium… Từ đó sẽ mang đến các lợi ích như:

  • Giúp làm ấm cơ thể nhất là trong thời gian thời tiết lạnh rượu ngâm sáp ong càng phát huy tốt hơn tác dụng.
  • Điều hòa lượng máu trong cơ thể làm hạn chế những cholesterol xấu trong máu.
  • Sáp ong là chất kháng sinh tự nhiên nên điều hòa tốt hệ miễn dịch, đồng thời tăng cường sức đề kháng.
  • Trị đau nhức xương khớp hoặc các vấn đề về xương khớp.
  • Giúp  thải độc, ngăn ngừa những bệnh lý về đường tiêu hóa như tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tiêu chảy và nhiều bệnh lý khác.
  • Cải thiện tình trạng rối loạn cương dương, tăng cường sinh lý, gia tăng ham muốn tình dục ở nam giới, ổn định nội tiết tố ở nữ giới.
Sáp ong dùng để ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu sáp ong 

Chuẩn bị nguyên liệu

Nên lựa chọn bình ngâm chất liệu là sành hoặc thủy tinh. Chọn bình ngâm có miệng không quá rộng để hạn chế quá trình thoát hơi trong khi ủ rượu ngâm.

Không nên sử dụng bình ngâm rượu bằng nhựa vì như vậy có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rượu sáp ong.

Rượu để ngâm sáp ong dùng rượu nếp hoặc rượu tẻ đều được. Tốt nhất nên dùng loại rượu nấu thủ công tại nhà được lên men tự nhiên từ 38 – 45 độ.

Cần lựa chọn mua rượu tại những nơi uy tín vì hiện nay trên thị trường có nhiều những loại rượu giả, rượu kém chất lượng.

Tiến hành ngâm

Cách 1: Sử dụng ngâm phần sáp nhộng

Lựa chọn phần sáp ong có nhộng để khi ngâm thơm ngon hơn. Vừa mới thu hoạch sáp ong đem sơ chế sạch những thứ bám xung quanh tổ ong.

Cho toàn bộ phần sáp nhộng muốn ngâm vào bình, ngâm theo tỉ lệ 1 kg sáp nhộng là 5 lít rượu trắng.

Đậy kín nắp lại và đặt bảo quản tại những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Đối với việc ngâm rượu sáp ong nên để lâu trong khoảng 6 tháng để thu được nhiều dinh dưỡng, màu đẹp mắt và thơm ngon.

Sau khi uống hết rượu sáp ong lần 1 nên ngâm tiếp lần thứ 2, tuy nhiên lượng rượu đổ vào ngâm chỉ nên bằng ½ lượng ngâm lần đầu để không quá loãng.

Sáp ong có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Xem thêm:

Công dụng của rượu ngâm hạt gấc và cách dùng đạt hiệu quả cao

Rượu ngâm hà thủ ô có tác dụng gì tốt cho sức khỏe người sử dụng?

Cách 2: Sử dụng ngâm rượu phần sáp chứa phấn hoa

Lựa chọn phần sáp ong có chứa phấn hoa sơ chế loại bỏ phần sáp bị hỏng, mốc và những tạp chất ở phần bên ngoài của sáp ong.

Cho phần sáp ong phấn hoa và bình rượu. Ngâm theo tỉ lệ 1 kg sáp chứa phấn hoa với khoảng 5 lít rượu trắng.

Đậy kín nắp lại và đặt bảo quản tại những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Nên để ngâm lâu trong khoảng 6 tháng sử dụng để thành phẩm đạt hiệu quả cao cả về chất lượng và hương vị.

Lưu ý rằng nên sơ chế ngay lập tức sau khi có sáp ong phấn hoa để giữ nguyên được chất lượng.

Lưu ý khi uống rượu ngâm sáp ong

Có thể thấy rằng rượu sáp ong chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe người dùng, tuy nhiên việc sử dụng cần có liều lượng phù hợp không quá lạm dụng. Một số các lưu ý khi uống rượu ngâm sáp ong như:

  • Mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 chén rượu tương đương với 20 – 25ml nhằm đảm bảo tốt nhất cho tình trạng sức khỏe người dùng. Không nên uống nhiều vì sẽ gây ra các phản ứng xấu đến sức khỏe.
  • Những đối tượng không nên sử dụng rượu ngâm sáp ong như phụ nữ mang thai, phụ nữ đang trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, người dị ứng hoặc mẫn cảm với các thành phần của sáp ong.
  • Người đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc tây trong điều trị bệnh lý để hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc khi vào trong cơ thể. Hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng rượu sáp ong.
  • Người có tiền sử gan nhiễm mỡ uống rượu sáp ong với liều lượng lớn sẽ làm cho diễn biến bệnh xấu đi, nguy hiểm đến tính mạng.
  • Hương vị rượu ngâm sáp ong sẽ có vị ngọt, khi uống rất ngon bởi vậy nên uống ít để hạn chế bị say.
  • Đối với người có hệ thần kinh không ổn định không nên uống rượu ngâm sáp ong để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tránh tình trạng nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Bài viết trên đã chia sẻ các thông tin về tác dụng của rượu ngâm sáp ong, các lưu ý khi sử dụng rượu ngâm sáp ong. Nếu có bất cứ bất thường nào trong quá trình sử dụng rượu ong có thể dừng lại và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng.

Rate this post
nguyenmai

Share
Published by
nguyenmai

Recent Posts

Cách cân bằng phương trình hóa học lớp 8 dễ hiểu

Cân bằng phương trình hóa học là điều quan trọng trong môn Hóa. Biết được…

8 tháng ago

Chọn khối cấp 3 và ngành nghề tương ứng phù hợp hot nhất

Chọn khối cấp 3 và ngành nghề tương ứng rất quan trọng bởi nó quyết…

8 tháng ago

Các trường cấp 3 ở Hà Nội chất lượng đào tạo tốt nhất

Cấp 3 là tiền đề quan trọng cho các em học sinh khi bước vào…

8 tháng ago

Tìm hiểu cấp 3 lớp nào khó nhất và bí quyết học tốt các môn

Cấp 3 là chương trình học rất quan trọng để giúp các bạn vào được…

8 tháng ago

Rớt cấp 3 thì làm gì để có hướng đi tốt nhất?

Rớt cấp 3 thì làm gì là câu hỏi khiến nhiều bạn băn khoăn. Cấp…

8 tháng ago

Giải đáp không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?

Không có bằng cấp 3 không có nghĩa là tất cả các cánh cửa khép…

8 tháng ago