Cà chua là một loại thực phẩm không thể thiếu trong gian bếp của bạn. Với nhiều cách chế biến, cà chua rất tốt cho sức khỏe thỏa mãn vị giác của bạn. Tuy nhiên không phải ăn cà chua nhiều sẽ tốt? Ăn bao nhiêu đủ và đúng cách nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
Mục Lục
Cà chua được biết đến là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Trong loại quả này có chứa hàm lượng lớn các chất lycopene chống oxy hóa và carotenoid chống ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Không chỉ vậy, cà chua bổ sung khoảng 40% nhu cầu sử dụng vitamin C hàng ngày cho cơ thể con người. Cà chua bổ sung nhiều Kali, vitamin A và sắt nhằm giúp lưu thông máu và duy trì sức khỏe hệ thần kinh cực kỳ tốt.
Ngày nay, các y bác sĩ khuyên dùng nhiều cà chua có tác dụng điều trị bệnh về tim mạch, sỏi thận, hạ đường huyết và hỗ trợ hệ tiêu hóa cực kỳ hiệu quả. Ăn cà chua đúng cách còn có tác dụng chống lại tác hại của thuốc lá đối với cơ thể người hút. Không chỉ vậy, cà chua lọt top thực phẩm giàu vitamin A cực kỳ tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ, cải thiện tầm nhìn tốt. Đây còn được xem là liệu pháp làm đẹp răng, da, xương và tóc rất tốt.
Cà chua là loại trái cây bổ sung nhiều vitamin, dưỡng chất rất quan trọng với cơ thể, tuy nhiên không phải cứ bổ sung nhiều là tốt.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, với người lớn mỗi ngày chỉ cần nạp vào cơ thể tối đa 200g – 300g cà chua chín/ngày, tương đương với từ 2 – 3 quả. Còn với những em bé thì nên ăn cà chua đúng cách, mỗi bé chỉ nên ăn 0,5 – 1 quả theo chế biến của bố mẹ.
>>> Cà chua khổng lồ có công dụng và giá trị kinh tế như nào?
Việc ăn cà chua lúc nào tốt nhất còn tùy thuộc vào mục đích của mỗi người. Nếu như bạn muốn ăn cà chua giảm cân thì hãy ăn vào buổi tối hoặc đêm mang lại hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau khi giảm cân, bạn hãy dùng cà chua để tránh việc bị tăng cân trở lại.
Tuy nhiên cần phải duy trì việc ăn cà chua vào buổi tối cũng giúp loại bỏ được những thói quen ăn uống không lành mạnh sau 7 giờ tối. Bạn hãy chuẩn bị vài quả cà chua trong bếp để chế biến thành các món salad để giảm cân, đẹp da tốt nhất cho sức khỏe. Có thể uống nước ép cà chua vào tối trước khi đi ngủ thì sau một thời gian ngắn sẽ có sức khỏe tốt, làn da như ý và thân hình hoàn hảo nhất.
Nên tránh ăn cà chua khi bụng đói để tránh làm đau dạ dày hay bị trướng bụng.
Việc ăn cà chua đúng cách nhằm đảm bảo tốt cho sức khỏe của bạn nhé.
Các chuyên gia khuyến cáo bạn tránh ăn cà chua xanh, bởi nó không chỉ không có chứa dinh dưỡng mà còn có chất hàm lượng lớn chất alkaloid nguy hiểm, có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm đấy.
Giống như tên gọi cà chua, thực phẩm có chứa vị chua vì có chứa các pectin rất dễ bị phản ứng với axit trong niêm mạc dạ dày và ruột. Nếu ăn cà chua khi đói rất dễ làm cản trở hệ tiêu hóa của bạn, khiến bạn dễ bị đau dạ dày đó nhé.
Cà chua chế biến nhiều lần sẽ khiến mất đi lượng dưỡng chất cần thiết trong thực phẩm. Không chỉ vậy, nó còn dễ khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm nữa nhé. Bởi vậy bạn chỉ nên ăn bữa cùng ngày để tránh gặp rắc rối nhé.
Một khuyến cáo không nên bỏ qua đó là tránh ăn hạt cà chua, bởi chúng dễ làm cản trở hệ tiêu hóa của bạn, thậm chí chúng không được phân hủy trong dạ dày. Bởi vậy, nếu như ăn hạt cà chua sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa chất, khiến chức năng của đường ruột và dạ dày bị hạn chế đáng kể.
Bạn hãy ăn cà chua đúng cách bằng cách ăn tươi thay vì những sản phẩm đóng hộp, bởi chúng sẽ giúp bạn hấp thụ lượng lycopene, rất tốt cho sức khỏe. Và nên chọn những trái cà chua được gieo trồng sạch, an toàn để ăn sống hoặc chế biến món ăn thay vì những loại nước sốt và tương cà làm sẵn.
>>> Cà chua khoai tây có kỵ nhau không? Cách dùng tốt nhất
Một lưu ý tiếp theo khi ăn cà chua đó là nên ăn cà chua nấu chín tốt hơn cà chua sống. Bởi việc chế biến nhiệt độ cao không chỉ không làm mất giá trị dinh dưỡng mà còn giúp cho hàm lượng lycopene cùng với các chất oxy hóa tốt cho sức khỏe sẽ càng tăng cao hơn. Bởi vậy không như nhiều người nghĩ ăn cà chua sống tốt cho sức khỏe nhé.
Cà chua đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất nếu được bảo quản ở nhiệt độ trong phòng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Hạn chế để cà chua trong tủ lạnh bởi nó sẽ làm mất đi hương vị tuyệt vời của nó.
Ăn cà chua đúng cách là bạn hãy chế biến một một chút dầu oliu tự nhiên nguyên chất, sẽ giúp giải phóng chất lycopene để cơ thể được hấp thu chất dinh dưỡng này dễ dàng và hiệu quả hơn.
Ăn cà chua nhiều có thể gây sỏi thận, loại quả này rất giàu canxi và oxalat. Nếu ăn quá nhiều hàng ngày khiến cho cơ thể khó loại bỏ được hợp chất, lắng đọng phần dư thừa trong cơ thể gây sỏi thận dễ hình thành và phát triển.
Lycopene rất tốt cho sức khỏe nhưng tiêu thụ Lycopene quá nhiều sẽ khiến cho làn da của bạn xấu đi bởi trong cà chua có chứa chất tạo màu. Khi chúng đi vào cơ thể quá nhiều sẽ làm thay đổi màu da của bạn đó nhé.
Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp được việc ăn cà chua đúng cách như thế nào tốt cho sức khỏe nhất. Đừng quên tham khảo bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích nhé. Chúc bạn sức khỏe!
Cân bằng phương trình hóa học là điều quan trọng trong môn Hóa. Biết được…
Chọn khối cấp 3 và ngành nghề tương ứng rất quan trọng bởi nó quyết…
Cấp 3 là tiền đề quan trọng cho các em học sinh khi bước vào…
Cấp 3 là chương trình học rất quan trọng để giúp các bạn vào được…
Rớt cấp 3 thì làm gì là câu hỏi khiến nhiều bạn băn khoăn. Cấp…
Không có bằng cấp 3 không có nghĩa là tất cả các cánh cửa khép…