Cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin C, Vitamin A và đặc biệt là Lycopene. Vậy ăn cà chua sống hay ăn cà chua chính tốt hơn? Chúng ta hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.
Mục Lục
Cà chua là một loại cây thân thảo thuộc họ cây Bạch anh có danh pháp khoa học là Solanum lycopersicum chiều cao từ khoảng 1 đến 3 met, đặc điểm của cà chua là dễ trồng và thời gian kết quả nhanh. Cà chua là loại thực phẩm thông dụng nên có người gọi cà chua là quả cũng có người gọi là rau vì cà chua tường được ăn kèm với các món salad rau…
Tìm hiểu thêm: 1 quả cà chua bao nhiêu calo
Được xem là một loại thực phẩm sạch vì chứa nhiều các chất dinh dưỡng như cacbonhydrate, đường, chất xơ tự nhiên, thành phần beta caroten, các loại vitamin như vitamn A, C, K, B1, B2, B3, B6, B12 chất folate, choline, năng lượng cùng các khoáng chất thiết yếu như sắt, đồng, kẽm, kali, natri, canxi, photpho, magie, mangan…
Thực ra ăn cà chua sống và chín đều tốt cho sức khỏe. Nhưng một nghiên cứu của trường Đại học Cornell (Mỹ) đã chỉ ra rằng, ăn cà chua nấu chín với các món ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cà chua sống.
Khác với những loại thực phẩm khác, cà chua khi nấu chín ở nhiệt độ cao không hề bị mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng. Khi đun nóng cà chua, nồng độ Lycopene và các chất chống ôxy hoá tăng cao. Đây đều là những hợp chất rất tốt cho sức khỏe. Đó là lý do vì sao người ta khuyên bạn nên ăn cà chua nấu chín hơn.
Đặc biệt, những trái cà chua càng đỏ thì càng chứa nhiều Betacaroten và Lycopene. Ngoài ra nấu cà chua với dầu ăn, đặc biệt là dầu ô liu sẽ cho phép cơ thể hấp thụ Lycopene tốt hơn.
Nói như vậy cũng không có nghĩa là mọi người không nên ăn cà chua sống. Bạn cũng có thể ăn như một loại trái cây bình thường hoặc uống nước ép cà chua để giảm cân.
Bạn không nên ăn cà chua xanh chưa chín. Vì hợp chất Alkaloid có trong cà chua xanh có thể gây nên các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi…Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn cà chua khi đói, không nên ăn cà chua cùng với dưa leo vì có thể gây đau bụng.
Ngoài ra, bạn cũng cần phải rửa cà chua thật sạch. Đặc biệt là khi ăn sống. Bạn có thể ngâm cà chua với nước muối để loại bỏ hết bụi bẩn, thuốc trừ sâu (nếu có) trên cà chua.
Xem thêm: Cách ngâm rượu cau khô
Nên ăn cà chua sống vào lúc nào?
Cà chua nên được sử dụng trong lúc ăn hoặc đã ăn bữa chính trước đó. Thông thường, cà chua sẽ được ăn ở bữa phụ, tức tầm khung giờ từ 2 – 4 giờ. Đặc biệt là trước khi đi ngủ vì nó sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng hiệu quả nhất.
Ăn cà chua sống trước khi đi ngủ tốt không?
Ăn cà chua sống trước khi đi ngủ là vô cùng tốt vì nó giúp thúc đẩy quá trình giảm cân. Cắt cà chua thành những miếng mỏng vừa ăn và ăn tươi như salad nhằm đốt cháy chất béo đã nạp từ những bữa ăn trong ngày.
Một ngày nên ăn mấy quả cà chua?
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng, mỗi ngày chỉ nên ăn 1 quả cà chua sống với kích thước vừa hoặc 7 quả cà chua bi. Với khẩu phần ăn này, bạn đã nạp cho cơ thể đủ dưỡng chất mà mà không lo bị tăng cân.
Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi ăn cà chua sống hay cà chua chín là tốt nhất rồi. Bạn nên ăn cà chua thường xuyên để bổ sung cho cơ thể những vitamin có chứa nhiều trong loại quả này.
Cân bằng phương trình hóa học là điều quan trọng trong môn Hóa. Biết được…
Chọn khối cấp 3 và ngành nghề tương ứng rất quan trọng bởi nó quyết…
Cấp 3 là tiền đề quan trọng cho các em học sinh khi bước vào…
Cấp 3 là chương trình học rất quan trọng để giúp các bạn vào được…
Rớt cấp 3 thì làm gì là câu hỏi khiến nhiều bạn băn khoăn. Cấp…
Không có bằng cấp 3 không có nghĩa là tất cả các cánh cửa khép…