Trong các loại quả, cà chua được mệnh danh có giá trị dinh dưỡng cao. Vậy cà chua có Vitamin gì và tác dụng của cà chua đối với sức khỏe? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết.
Mục Lục
Cà chua có vitamin gì?
95% hàm lượng chất trong cà chua là nước. 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ.
Đây là các chất dinh dưỡng trong một quả cà chua nhỏ (100 gram):
- Lượng calo: 18.
- Nước: 95%.
- Chất đạm: 0,9 gam.
- Carb: 3,9 gam.
- Đường: 2,6 gam.
- Chất xơ: 1,2 gam.
- Chất béo: 0,2 gam.
Carb
Xem ngay: làm trắng da bằng cà chua để biết cách làm trắng hiệu quả
- Carbs bao gồm 4% trong cà chua sống, có <5 g carbs cho một khối lượng trung bình (123 gam).
- Đường đơn (glucose và fructose) chiếm gần 70% hàm lượng carb.
Chất xơ
- Cà chua là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, mỗi quả cung cấp trung bình khoảng 1,5 gam chất xơ.
- Cà chua tươi chứa ít carbs. Hàm lượng carb chủ yếu bao gồm chất xơ không hòa tan và đường đơn. Những loại quả này chủ yếu được tạo thành từ nước.
Vitamin và các khoáng chất
- Vitamin C: một chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa. Một quả cà chua cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 28% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI).
- Kali: khoáng chất thiết yếu. Kali có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tim và kiểm soát huyết áp.
- Vitamin K1:Còn được gọi là phylloquinone, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông máu.
- Folate (vitamin B9):một trong những vitamin B, folate rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của mô và chức năng tế bào. B9 đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai
Cà chua có tác dụng gì?
Sức khỏe tim mạch
- Bệnh tim bao gồm các cơn đau tim và đột quỵ. Đây là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất trên thế giới.
- Một nghiên cứu ở nam giới trung niên đã liên hệ nồng độ lycopene và beta-carotene trong máu thấp làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
- Ngày càng có nhiều bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng việc bổ sung lycopene có thể giúp giảm cholesterol LDL (có hại).
- Các nghiên cứu lâm sàng về các sản phẩm cà chua cho thấy lợi ích chống lại chứng viêm và các dấu hiệu của stress oxy hóa.
- Ngoài ra, chúng cũng cho thấy tác dụng bảo vệ lớp bên trong của mạch máu và có thể làm giảm nguy cơ đông máu.
Ngăn ngừa ung thư
- Ung thư là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường, lan rộng ra ngoài ranh giới bình thường của chúng, thường xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể.
- Các nghiên cứu quan sát đã ghi nhận mối liên hệ giữa cà chua – các sản phẩm từ cà chua – tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày ít hơn.
- Mặc dù hàm lượng lycopene cao được cho là có trách nhiệm. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu chất lượng cao trên con người để xác nhận nguyên nhân của những lợi ích này.
- Một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy rằng nồng độ cao của carotenoid – được tìm thấy với một lượng lớn trong cà chua – có thể bảo vệ chống lại ung thư vú.
Mặt nạ cà chua
Click ngay: làm trắng da bằng nha đam để biết cách làm hiệu quả
- Cà chua được coi là có lợi cho sức khỏe của làn da.
- Thực phẩm làm từ chúng rất giàu lycopene và các hợp chất thực vật khác có thể bảo vệ chống lại tình trạng cháy nắng.
- Theo một nghiên cứu, những người ăn 1,3 ounce (40 gram) bột cà chua – cung cấp 16 mg lycopene – với dầu ô liu mỗi ngày trong 10 tuần sẽ bị cháy nắng ít hơn 40%.
Cà chua và những lưu ý khi ăn
- Mặc dù dị ứng cà chua rất hiếm, nhưng những người dị ứng với phấn hoa cỏ có nhiều khả năng bị dị ứng với chúng. Tình trạng này được gọi là hội chứng dị ứng phấn hoa-thức ăn hoặc hội chứng dị ứng miệng.
- Trong hội chứng dị ứng miệng, hệ thống miễn dịch tấn công các protein rau và trái cây tương tự như phấn hoa, dẫn đến các phản ứng dị ứng như ngứa cổ họng, ngứa trong miệng hoặc sưng miệng hay cổ họng.
- Những người bị dị ứng với mủ cao su cũng có thể bị phản ứng chéo với cà chua.
Trên đây là cà chua có Vitamin gì và tác dụng của cà chua đối với sức khỏe. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.