Cà chua khoai tây đều là những loại rau củ giàu dưỡng chất với cơ thể. Những món ăn từ nguyên liệu này rất quen thuộc với các gia đình Việt Nam. Một số thông tin cho rằng, cà chua khoai tây nấu chung với nhau sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư. Để giải đáp thông tin này, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.
Mục Lục
1. Cà chua khoai tây có kỵ nhau hay không ?
Cà chua và khoai tây đều là những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, chứa nhiều loại khoáng chất, vitamin cần thiết. Đa số những người ăn khoai tây hay cà chua thường xuyên sẽ được cung cấp dưỡng chất tốt và tăng cường sức đề kháng tốt nhất. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm này rất tươi ngon và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau.
Trên thế giới hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng và các nhà khoa học đều không đưa ra bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh cà chua khoai tây kỵ nhau hay không. Trong đó có món ăn cà chua xào khoai tây cũng không hề gây hại nghiêm trọng với sức khỏe của người dùng.
Nghiên cứu cho thấy, cà chua chứa chất lycopene – một hoạt chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể đồng thời giúp cơ thể tự động sản sinh ra những tế bào mới thay thế cho tế bào cũ. Không chỉ vậy, cà chua còn bổ sung các loại Vitamin A, vitamin B1 và vitamin C,… rất tốt cho máu đồng thời có công dụng bảo vệ thành động mạch rất tốt. Khoai tây còn chứa nhiều chất xơ, tinh bột, protein, kali và những hợp chất khác rất quan trọng cho cơ thể. Nếu như ăn khoai tây thường xuyên sẽ bổ sung tinh bột tương đương ăn cơm nhưng không hề gây béo phì hoặc tăng lượng glucose cho cơ thể. Dù vậy, với bệnh nhân bị tăng huyết áp hay mắc bệnh tiểu đường thì tránh ăn khoai tây hàng ngày bởi chúng vẫn có chứa lượng đường nhất định làm tăng chỉ số đường huyết của cơ thể.
>>> Cà chua mật ong có tác dụng gì và cách dùng tốt nhất
Những dưỡng chất tuyệt vời được kể trên thì chưa có nghiên cứu nào kết luận cà chua và khoai tây kỵ nhau. Mà với công dụng tốt cho cơ thể, bạn có thể kết hợp trong bữa ăn hàng ngày tốt cho sức khỏe con người. Không chỉ vậy, bạn có thể tăng cường ăn món này bởi chúng có tác dụng ngăn ngừa chống lão hóa và bệnh tim mạch hiệu quả.
2. Cà chua xào khoai tây có độc không ?
Một món ăn đơn giản và quen thuộc với nhiều người trên mâm cơm gia đình là cà chua xào khoai tây mà bạn không nên bỏ qua. giữa tin đồn hai nguyên liệu này xào với nhau sẽ gây độc thì thực tế, hiện nay vẫn chưa có được bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh được Cà chua xào khoai tây có độc. Sự thật, cà chua xào khoai tây vừa không gây độc mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người.
Bạn cần tránh ăn cà chua xào khoai tây quá nhiều bởi khi chế biến thì cà chua, khoai tây sẽ tiết ra hai chất pectin và phenolic, khi tiếp xúc với dịch dạ dày dễ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Với người có tiền sử mắc bệnh liên quan dạ dày thì tránh ăn thường xuyên dẫn đến tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Dù không độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn tránh ăn quá nhiều món ăn này.
3. Công dụng của khoai tây và cà chua
Trong cà chua và khoai tây đều chứa nhiều kali, có tác dụng làm giảm lượng muối dư thừa trong cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn giúp làm hạ huyết có lợi với những người mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao rất tốt.
Với phái đẹp, không thể bỏ qua cà chua với khoai tây với công dụng làm đẹp da, lấy lại vóc dáng hiệu quả. Đó là bởi cà chua chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Khi làm đẹp hay ăn kiêng thì không thể bỏ qua combo cà chua khoai tây nhé. Bạn có thể làm mặt nạ dưỡng da và chế biến thành loại nước ép đồ uống có tác dụng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Cả hai nguyên liệu trên có chứa hàm lượng Vitamin A, vitamin C,…có tác dụng tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại bên ngoài. Ngoài ra, chúng còn giải quyết được tình trạng mệt mỏi, đau đầu, tăng/ giảm thân nhiệt bất thường, vết thương hở khó lành,.. một cách nhanh chóng.
Những món ăn từ cà chua khoai tây sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa bởi lượng chất xơ trong khoai tây giúp co bóp dạ dày diễn ra dễ dàng hơn. Mỗi củ khoai tây bổ sung khoảng 15% chất xơ cần thiết mỗi ngày cho cơ thể, qua đó giúp làm giảm tình trạng khó tiêu hoặc táo bón một cách hiệu quả.
>>> Tổng hợp một số cách làm trắng da bằng cà chua
4. Cách nấu canh cà chua khoai tây giảm cân hiệu quả
Nhiều chị em tìm hiểu về phương pháp giảm cân nhờ cà chua khoai tây mà không biết cách làm như thế nào? Dưới đây sẽ giới thiệu bạn đọc món ăn cực kỳ đơn giản, dễ làm mà mang lại hiệu quả giảm cân cực kỳ hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai tây : 3 củ. Nên chọn củ khoai tây màu vàng hoặc nâu đậm sẽ rất ngon. Tránh những củ quả non, xanh, mọc mầm bởi chúng không ngon mà thường độc hơn so với bình thường.
- Cà chua : 2 quả. Nên chọn những trái cà chua có vỏ màu đỏ sẫm rất tốt, bởi cà chua đỏ sẽ ngọt, ngon hơn. Nên chọn những quả có thân tròn, núm xanh, cầm chắc tay không quá cứng hoặc quá nhũn. Nếu chọn được cà chua có khía thì càng tốt bởi đây là cà chua vườn, đảm bảo chất lượng.
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Xương ống : 200g. Bạn có thể thay thế bằng xương cục hoặc xương sườn đều mang lại cho bạn món canh ngon ngọt, bổ dưỡng cho sức khỏe.
- Hành khô : 100g
- Rau mùi
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột canh, hạt nêm
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong xuôi thì hãy bắt tay vào làm món ăn hấp dẫn ngay sau đây nhé.
Cách chế biến:
Bước 1 :
- Trước tiên bạn hãy mua xương ống về rửa sạch với nước muối, rồi trần qua với nước sôi sau đó hãy rửa sạch lại bằng nước, để ráo
- Bạn hãy cạo sạch vỏ khoai tây rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn, tiếp theo hãy ngâm vào nước muối pha loãng từ 5-10 phút để khoai không bị thâm. Sau đó, bạn hãy vớt khoai tây ra rồi rửa sạch lại với nước và để nơi khô ráo.
- Cà chua rửa với nước sạch sau đó thái thành hạt lựu vừa đủ, tránh thái nát nhé.
- Cà rốt cần phải được thái hạt lựu, gọt sạch vỏ hoặc cắt khúc tùy ý.
Bước 2 :
- Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tiếp theo cho xương ống vào đảo qua từ 3-5 phút
- Sau đó, từ từ đổ nước vào và đậy nắp rồi ninh xương ống từ 30-40 phút. Đừng quên cho thêm một chút muối vào nồi nước để xương nhanh nhừ hơn nhé.
Bước 3 :
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào để phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào kĩ, nêm nếm thìa dằm nhuyễn cà chua. Tiếp theo cho 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cafe bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, vào xào chung với cà chua, đảo đều trong vòng 2-3 phút và cho khoai tây và cà rốt vào nồi, đảo đều.
- Khi thấy cà chua, cà rốt và khoai tây đã mềm thì bạn hãy đổ phần nước ninh xương vào rồi t nêm nếm tùy khẩu vị, đậy nắp rồi ninh tiếp tục 10-15 phút cho khoai nhừ.
Bước 4 :
- Chờ cho khoai chín thì bạn hãy lấy ra bát và trang trí thêm rau thơm vào.
- Có thể ăn như súp hoặc ăn kèm với cơm tùy ý.
Chia sẻ trên đây giúp bạn nắm được tác dụng của cà chua khoai tây và cách chế biến cho bữa cơm gia đình bạn. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức quan trọng khác nhé. Chúc bạn thành công!