Cà chua khổng lồ có giá trị dinh dưỡng rất lớn và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên giống cà chua khổng lồ còn ít nơi biết đến bởi khối lượng quả của chúng rất to lên đến 1,2 kg. Tuy nhiên giống cây cà chua khổng lồ có kỹ thuật trồng và chăm sóc như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
Mục Lục
1. Giới thiệu về giống cà chua khổng lồ
Cà chua khổng lồ thuộc họ Cà Solanaceae, chúng có kích thước lớn hơn hẳn so với giống cà chua thường và cho năng suất cao thường được dùng làm salad.
Giống cà chua khổng lồ hiện nay được nhập khẩu vào Việt Nam và đang được trồng thử nghiệm rất thành công. Các giống cây này có khả năng chịu nhiệt và kháng bệnh rất tốt nên được ưu tiên trồng.
1.1 Đặc điểm hình thái
Cây cà chua khổng lồ có bộ rễ chùm lớn, phân nhánh mạnh, bộ rễ thường lan rộng và ăn sâu xuống đất. Với giống cà chua khổng lồ chịu hạn này thì bộ rễ thường sẽ ăn sâu đến 1,5m và lan rộng 1,5 – 2,5m. Sự phát triển của bộ rễ này thường liên quan đến sự phân cành và phát triển của bộ phận trên mặt đất.
Cây cà chua khổng lồ có thân cây dạng tròn, mọng nước thường mọc thẳng đứng trên thân phủ nhiều lông. Phần gốc rễ của thân cây cà chua thường hóa gỗ cứng và là nơi dự trữ chất dinh dưỡng và nâng đỡ cây rất tốt.
Lá cà chua thuộc lá kép lông chim, mỗi lá gồm khoảng 3 – 4 đôi lá chét. Bên rìa lá có răng cưa, phiến lá được phủ lớp lông tơ rất dày, lá non thường có màu xanh nhạt khi già chuyển màu thẫm hơn.
Khi lớn, cà chua khổng lồ sẽ ra hoa mọc thành chùm, màu vàng. Hoa này thuộc kiểu lưỡng tính, có mùi hơi hắc không thu hút côn trùng nên cây tự thụ phấn là chính.
Quả cà chua khổng lồ hình tròn dẹt, mọng chia thành các khía nhỏ. Các quả nhỏ màu xanh và khi chín thì chúng có 2 loại màu đỏ hoặc vàng, thịt mềm và có nhiều bột bên trong.
>>> Cà chua khoai tây có kỵ nhau không? Cách dùng tốt nhất
1.2 Công dụng và giá trị kinh tế
Cà chua khổng lồ vừa gây ấn tượng về kích thước, hình dáng và còn rất co lợi về mặt sức khỏe và sắc đẹp chị em.
Cà chua bổ sung hàm lượng vitamin A và C tốt cho cơ thể. Những loại dưỡng chất này có tác dụng tăng thị lực cho mắt và ngăn ngừa bệnh quáng gà hiệu quả. Một số nghiên cứu cho biết, cứ khoảng 150g cà chua tươi ăn mỗi ngày bổ sung khoảng 32 % lượng vitamin cơ thể cần. Cà chua có chứa hàm lượng chất lycopene có khả năng chống oxy hóa tốt để bảo vệ làn da và săn chắc hiệu quả. Chúng còn nhiều tác dụng trong việc phòng ngừa ung thư, cải thiện giấc ngủ và giảm cân rất tốt.
Việc trồng cà chua hiện nay khá đơn giản, không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật, và tốn nhiều công. Thời gian thu hoạch và tốc độ sinh trưởng của cà chua gấp 3 lần so với những loại cà chua khác. Thời gian thu hoạch của cà chua khổng lồ thường kéo dài 6-7 tháng/ năm. Giống cây này có thể chịu hạn, chịu nhiệt tốt và thích hợp với nhiều vùng trồng.
Hơn nữa cây cà chua có sức đề kháng với chống chịu sâu bệnh rất tốt, giá thành của chúng cũng khá cao, gấp 3-4 lần cà chua thông thường.
2. Cà chua không nên nấu với gì?
Không phải bất kỳ loại thực phẩm nào ăn với cà chua cũng gây phản ứng có hạu cho cơ thể. Nếu không biết chế biến thì chúng có thể trở thành độc dược hại cho sức khỏe. Một số thực phẩm “đại kỵ” với cà chua mà bạn cần tránh dưới đây:
2.1. Khoai lang
Đầu tiên phải kể đến khoai lang là thực phẩm đại kỵ với cà chua. Mặc dù khoai lang là thực phẩm giàu chất xơ với những dưỡng chất tốt cho cơ thể, không kém cà chua. Tuy nhiên nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm với nhau sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa dễ gây ra tình trạng bị tiêu chảy, đau bụng và rối loạn tiêu hóa.
Nguyên nhân là bởi, khoai lang có chứa hàm lượng tinh bột khá cao, khi nạp vào cơ thể sẽ tạo ra phản ứng lên men, các chất có tính axit. Chất này cùng với pectin có trong cà chua sẽ phản ứng với nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Bởi vậy, cần tránh ăn cà chua chung với khoai lang nhé.
2.2. Cá
Canh cá và cá sốt cà chua khá quen thuộc với mỗi gia đình, tuy nhiên thực tế thì có nhiều loại cá không phù hợp để ăn với cà chua như cá chép, cá trích… Bởi vitamin C trong cà chua sẽ được giải phóng đồng từ cá.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc ăn chung có thể sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein trong cá đồng thời còn tạo ra những chất acid tannic gây kích thích sự hình thành niêm mạc dạ dày. Khi ăn sẽ dễ bị đau bụng, khó tiêu, buồn nôn và nôn mửa.
2.3. Cà rốt
Cà rốt được xem là một thực phẩm đại kỵ với cà chua mà không phải ai cũng biết. Bởi enzym trong cà rốt sẽ giúp làm phân giải vitamin C có trong cà chua. Bởi vậy, nếu như dùng chung cả hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm thành phần dinh dưỡng của nhau và không hề tốt.
2.4. Cua
Cua được xem là loại hải sản rất giàu nguyên tố vi lượng, axit amin, protein, cùng với những chất dinh dưỡng khác thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn chung với cà chua thì hàm lượng vitamin C sẽ gây ra phản ứng hóa học, tạo thành chất độc hại, đe dọa đến tính mạng con người. Bởi vậy, bạn cần tránh ăn cà chua với cua gây mạo hiểm cho cơ thể đó nhé.
>>> Cà chua mật ong có tác dụng gì và cách dùng tốt nhất
2.5. Gan lợn
Gan heo có chứa sắt và đồng làm oxy hóa vitamin C thành acid dehydroascorbic và từ đó có thể làm mất giá trị dinh dưỡng của cà chua. Bởi vậy, muốn hấp thụ được toàn bộ hàm lượng vitamin C trong cà chua, thì tránh nấu chung với gan.
2.6. Đường trắng
Cà chua khi xay, và trộn với đường được xem là món ăn giải khát ngày hè được nhiều người yêu thích. Dù vậy, có nhiều người gặp phải phản ứng bất lợi sau khi ăn món này gây đau bụng, tiêu chảy.
Nguyên nhân là bởi món cua có tồn tại loại sán có tên là “sán đồ ngọt”. Chúng có sở thích ăn kẹo mạch nha, đường, siro bởi vậy nếu ăn cà chua với đường trắng khi vào bụng dễ gây tiêu chảy, chậm chí là viêm loét đường ruột. Cách tốt hơn hết là bạn hãy thay thế đường trắng bằng mật ong, vừa ngon, mà lại rất tốt cho sức khỏe.
Bài viết trên đây cung cấp thông tin cà chua khổng lồ nhằm giúp tìm hiểu về giống cây này. Hi vọng sẽ giúp bạn biết cách chế biến và dùng tốt cho sức khỏe!