Cà chua là một nguyên liệu phổ biến để chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là những gợi ý công thức chế biến cà chua xào đơn giản và dễ thực hiện.
Mục Lục
Tổng hợp những cách nấu cà chua xào ngon miệng
Cà chua xào thịt băm
Nguyên liệu:
- Thịt băm 200 gr
- Cà chua 3 quả
- Hành khô, hành lá
- Dầu ăn, nước mắm, bột canh, bột ngọt, tiêu xay.
Cách chế biến:
– Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt heo có thể mua loại thịt xay sẵn hoặc có thể mua thịt về rồi tự xay bằng máy xay thịt.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng. Hành lá nhặt bỏ rễ, lá héo, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, rồi dùng dao bổ đôi và thái miếng mỏng.
– Ướp và xào sơ thịt băm:
- Bạn bắc chảo chống dính lên bếp ga, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi thì cho hành khô thái mỏng vào phi qua cho thơm.
- Sau khi hành đã thơm, bạn cho thịt băm vào chảo, đảo đều cho thịt không bị vón cục. Lúc này, bạn nêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt và đảo đều.
- Khi thịt bắt đầu săn lại và ra mỡ thì bạn múc thịt ra dĩa, để lại phần mỡ trong chảo.
– Xào thịt băm với cà chua:
- Bạn cho tất cả cà chua đã sơ chế vào chảo vừa xào thịt, đảo đều đến khi cà chua chín thì đổ phần thịt băm đã xào vào rồi đảo đều.
- Tiếp đó, bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm vào chảo, tiếp tục đảo đều và nấu thêm khoảng 5 phút.
- Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho 1/2 phần hành lá đã thái vào chảo, rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn rắc thêm phần hành lá còn lại và 1 ít tiêu xay để trang trí. Món thịt băm xào cà chua có màu sắc đẹp mắt, thịt thơm mềm béo ngậy xen lẫn một chút hương vị chua thanh lạ miệng.
Tổng hợp các công thức nấu cà chua xào ngon miệng
Xem thêm: Cà chua khoai tây có kỵ nhau không? Cách dùng tốt nhất
Cà chua xào trứng
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt
- 1 quả cà chua chín
- Hành tím, hành lá
- Gia vị: Muối, bột ngọt…
Cách chế biến:
- Rửa sạch cà chua và hành lá. Với cà chua cắt cuống rồi thái múi cau, còn hành lá thái nhỏ và hành tím băm nhuyễn.
- Đập trứng ra bát, nêm 1/2 muỗng cà phê ngọt và 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó đánh đều lên để lòng đỏ và lòng trắng hòa tan.
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và phi hành tím cho thơm. Tiếp đó, bạn cho cà chua vào chảo xào.
- Đợi cà chua chín mềm thì bạn cho trứng vào. Nhớ đảo thật đều để trứng và cà chua quyện vào nhau.
- Tiếp tục xào đến khi trứng chín vàng thì cho hành lá vào, đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn cho món ăn ra đĩa, rắc thêm hành lá lên để trang trí. Món ăn này có vị béo từ trứng, quyện cùng vị chua ngọt từ cà chua và hành phi rất thơm.
Cà chua xào khoai tây
Nguyên liệu:
- 600g khoai tây
- 4 quả cà chua
- 4 – 5 tép tỏi
- 2 củ hành khô
- Hành lá, ngò gai, ngò rí
- Gia vị: Dầu hào, bột canh, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay…
Cách chế biến:
– Sơ chế khoai tây:
- Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng hoặc cắt khúc nhỏ. Sau đó bạn ngâm khoai tây với nước muối loãng trong 5 phút để khoai tây không bị thâm rồi vớt ra, để ráo.
- Bạn ướp phần khoai tây sau khi sơ chế với 1/2 muỗng cà phê bột canh hoặc 1 muỗng cà phê hạt nêm để khoai đậm vị.
– Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cà chua rửa sạch, sau đó bạn mang 2 quả cà chua đi cắt hạt lựu, còn 2 quả còn lại cắt múi cau.
- Hành lá, ngò gai, ngò rí rửa sạch rồi thái rối. Hành, tỏi bạn bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
– Xào các nguyên liệu:
- Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho hành, tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm.
- Tiếp đó, bạn cho phần cà chua cắt hạt lựu vào, đảo đều trên lửa vừa và nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm hoặc 1/2 muỗng cà phê bột canh.
- Khi cà chua đã chín nhuyễn, bạn cho phần khoai tây đã ướp vào xào trên lửa nhỏ vừa. Để khoai không bị nát thì bạn không nên đảo thường xuyên mà chỉ cần thỉnh thoảng bạn hãy lắc chảo.
- Khi khoai đã thấm đều dầu, bạn cho phần cà chua cắt múi cau vào xào, nêm vào 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu hào. Đảo đều các nguyên liệu rồi đậy nắp chảo, hạ nhỏ lửa và để nấu trong 8 – 10 phút.
- Cuối cùng, bạn rắc lên trên hành lá, ngò gai, ngò rí và 1 ít tiêu xay và để xào thêm 8 – 10 giây là đã hoàn thành. Món cà chua xào khoai tây với màu sắc rất đẹp mắt, phần cà chua chua dịu, đậm đà gia vị kết hợp cùng khoai tây mềm, bùi nhưng không bị nhũn nát, cực kỳ đưa cơm.
Tổng hợp các công thức nấu cà chua xào ngon miệng
Xem thêm: Gợi ý cách chế biến cà chua làm món gì ngon?
Cà chua xào đậu bắp và thịt lợn
Nguyên liệu:
- 200 gam thịt nạc
- 200gm cà chua
- 1 củ hành tây
- 400g đậu bắp
- Hành, ngò
- Ớt, bột gừng, chanh
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm…
Cách chế biến:
- Cà chua rửa sạch và thái múi cau. Hành tây, ngò, ớt rửa sách và thái thành từng miếng nhỏ.
- Đậu bắp cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi vớt ra để ráo, dùng dao cắt xéo thành từng miếng vừa ăn.
- Thịt nạc rửa với muối và rửa lại với nước. Thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt cùng 1/4 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước mắm.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chiên đậu bắp cho đến khi đậu bắp hơi giòn và có mùi thơm rồi vớt đậu bắp ra dĩa để riêng.
- Sau đó, bạn đổ bớt dầu trong chảo rồi phi thơm hành, tỏi và gừng băm, thêm hành tây cắt nhỏ vào xào cho đến khi hành chuyển sang màu nâu vàng. Tiếp tục cho thịt và cà chua vào nấu cho đến khi chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng, bạn cho đậu bắp đã chiên vào xào lửa nhỏ để khoảng vài phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp. Múc đậu bắp xào ra đĩa, rắc ít ngò lên trên và thưởng thức.
Mực xào cà chua
Nguyên liệu:
- 500g mực ống
- 200g cà chua
- 200g dưa leo
- 200g dứa
- 100g hành tây
- Hành lá, ngò
- Tỏi băm, hành tím băm
- Một ít lòng trắng trứng
- Gia vị: bột năng, hạt nêm, đường, muối, dầu hào, tiêu…
Cách chế biến:
– Sơ chế nguyên liệu:
- Mực mua về làm sạch, rồi chà xát mực với một ít đường, ngâm trong 3 – 5 phút để khử đi mùi tanh của mực, sau đó rửa sạch với nước, rồi cắt thành từng lát vừa ăn.
- Rửa sạch dứa, rồi cắt thành từng miếng mỏng. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, rồi cắt múi cau.
- Cà chua rửa sạch, cắt đôi ra rồi bỏ phần hạt bên trong, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành lá và ngò rửa sạch, cắt theo sở thích để trang trí lên sau khi xào xong.
- Dưa leo rửa sạch, rồi cắt đôi theo chiều dọc, khoét bỏ phần hạt ở giữa, rồi cắt thành từng miếng 1 – 2cm.
– Ướp mực:
- Cho mực vào trong tô cùng với hành tím, tỏi, muối, hạt nêm và tiêu vào.
- Trộn đều để các gia vị thấm đều vào mực. Sau đó, cho 1 muỗng canh lòng trắng trứng và 1 muỗng canh bột năng vào, đảo đều và ướp trong 10 phút. Việc ướp mực với lòng trắng trứng và hạt nêm sẽ giúp cho mực khi xào không bị chảy nước và món ăn sẽ ngon hơn.
– Xào mực:
- Bắc chảo lên bếp rồi cho một ít dầu ăn vào, khi dầu nóng lên thì cho hành tím và tỏi vào phi lên cho thơm.
- Sau đó cho mực vào, xào ở lửa lớn trong 2 phút, xào ở lửa lớn giúp giữ được độ giòn và mực cũng không bị ra nước.
- Khi mực săn lại thì cho cà chua, thơm và dưa leo vào đảo đều, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn, khi các nguyên liệu vừa chín tới thì tắt bếp, rồi cho hành và ngò vào.
Mực xào cà chua thích hợp dùng lúc còn nóng, chấm kèm một chén nước tương có thêm ớt cắt lát nữa sẽ ngon hơn.
Trên đây là một số cách chế biến cà chua xào với các nguyên liệu khác nhau, hy vọng sẽ giúp bạn nấu thêm các món ăn ngon cho gia đình.