Rượu nho là một loại đồ uống được nhiều người yêu thích bởi mang lại những lợi ích sức khỏe nếu uống với lượng vừa phải. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn những cách ngâm rượu nho với rượu trắng tại nhà đơn giản.
Mục Lục
1. Tác dụng của rượu nho
Với mỗi loại rượu nho tuy có cách chế biến khác nhau nhưng chúng đều có những công dụng giống nhau. Rượu nho được ủ bằng phương pháp tự nhiên có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người, đặc biệt nam nữ đều có thể uống được. Dưới đây là những tác dụng đã được các chuyên gia thẩm định và công bố trên nhiều tạp chí danh tiếng. Đó là
- Ngăn ngừa ung thư ruột.
- Chống oxy hóa, lão hóa.
- Chống béo phì, giảm mỡ máu.
- Hạn chế các bệnh về tim mạch, tăng sự tập trung tinh thần.
Rượu nho có thể dùng trong các bữa ăn gia đình, để mời khách hoặc dùng trong các bữa tiệc nhỏ. Đối với người lớn nên uống từ 1 – 2 ly mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, phụ nữ có thai và trẻ em không nên uống.
Hướng dẫn cách ngâm rượu nho với rượu trắng
Xem thêm: Phương thức xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM với thí sinh đã tốt nghiệp THPT.
2. Cách ngâm rượu nho với rượu trắng
Nguyên liệu để ngâm rượu nho
- 4,5kg nho tươi.
- 1,5 lít rượu trắng.
- Muối.
- Bình thủy tinh.
Cách ngâm rượu nho với rượu trắng
- Đầu tiên, bạn rửa sạch nho, loại bỏ những quả dập nát, thối. Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng qua rượu trắng.
- Cắt bỏ cuống, ngâm nho với nước muối pha loãng từ 15 – 20 phút. Lấy ra rửa sạch với nước một lần nữa.
- Sau đó, cho nho vào một cái chậu hoặc cái tô để bóp dập, nhớ đảm bảo an toàn vệ sinh.
- Cho tất cả nho đã bóp nát vào hũ thủy tinh, đổ rượu trắng vào. Đậy kín nắp và để ở nơi khô ráo thoáng mát.
Đối với cách ngâm rượu nho với rượu trắng, bạn nên ủ càng lâu thì rượu sẽ càng ngon và có hương vị tự nhiên. Thời gian thường là 3 đến 6 tháng, do đó nếu muốn sử dụng lâu dài bạn có thể làm thêm vào bình rượu nữa.
3. Cách ngâm rượu nho rừng
Đối với nho rừng tươi, các bạn có thể ngâm rượu theo 2 cách là ngâm nguyên quả và bóp nhuyễn.
Nguyên liệu làm rượu nho rừng gồm:
- 1kg nho rừng đã chín.
- 500g đường cát trắng (hoặc đường phèn).
- 1 bình thủy tinh để đựng.
Cách ngâm rượu nho cả quả
- Rửa sạch trái nho rừng với nước, lưu ý tránh rửa mạnh tay nho rừng sẽ bị dập và sau đó để ráo nước.
- Vặt trái nho rừng ra khỏi trùm ngắt cuống rồi bỏ vào bình ngâm cứ một lớp nho bạn trải đều một lớp đường theo tỉ lệ 1kg nho với 400 – 500g đường. Lớp trên cùng là lớp đường.
- Tiếp đến, bạn đậy kín bình ủ, để khoảng 18 – 20 ngày. Đường và nho sẽ tự động lên men để thành nước siro nho hay còn gọi là rượu nho rừng.
- Sau khi được 20 ngày, bạn lấy rượu nho ra thì hầu hết nho chỉ còn vỏ. Các bạn vớt nho ra, sau đó lọc phần xác của nho, phần còn lại là rượu đã chưng cất.
- Phần rượu thu được là nguyên chất, vậy nên có thể dùng kèm với đá để pha loãng hoặc bỏ vào tủ lạnh trước khi dùng sẽ ngon hơn.
Hướng dẫn cách ngâm rượu nho với rượu trắng
Xem thêm: Cách tính điểm chuẩn Cao đẳng Dược TPHCM của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.
Cách ngâm rượu trái nho rừng bóp nhuyễn
Với cách làm rượu nho tại nhà này, bạn nên chọn loại bình lớn ví dụ 1kg nho phải cần bình ngâm rượu trên 5 lít. Các bước thực hiện như sau:
- Rửa sạch nho rừng rồi đem ngắt bỏ cuống và để ráo nước. Sau đó, cho nho rừng vào 1 thau sạch đổ đường vào và dùng tay bóp cho quả nho dập vỏ, không cần phải nát lắm mà chỉ cần bể vỏ là đủ rồi trộn đều tay khoảng 15 phút.
- Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp vừa trộn vào bình ngâm dùng một miếng vải thưa đậy quanh lắp bình, không nên đậy quá kĩ vì để bình còn lên men. Để trong khoảng 3 tháng là được. Lưu ý cứ cách 2 tuần, bạn hãy dùng đũa trộn đều hỗn hợp trong bình cho quá trình lên men nhanh hơn và đều hơn.
- Sau khi được 3 tháng, bạn lấy thành phẩm ra rồi dùng miếng vải lọc hết các chất cặn còn sót lại trong bình ngâm được nước nho chúng ta đổ tiếp vào bình để thêm 2 tháng nữa là dùng được.
4. Cách làm rượu vang nho
Nguyên liệu
- 1 bình thủy tinh có thể tích lớn gấp 2 lần số nho bạn định làm, rửa thật sạch và đem phơi nắng khô ráo.
- 1 túi vải để lược.
- 5kg nho tím hoặc đỏ. Bạn có thể dùng loại nho Phan Rang, chứ không cần thiết phải là nho ngoại nhập. Để rượu có màu đẹp và trong vắt thì bạn nên chọn loại nho tốt, chín đều nhưng không được úng hoặc bầm dập.
- 750g đường cát.
Cách thực hiện
- Bạn lựa chọn những trái nho ngon, loại bỏ những trái bị dập nát, rửa sạch để ráo nước.
- Cho nho vào 1 thau sạch, khô, đổ đường vào và dùng tay bóp cho quả nho dập vỏ, không cần phải nát lắm mà chỉ cần bể vỏ là đủ, trộn đều và cho tất cả vào bình.
- Đặt trên miệng bình 1 túi nilon, đậy hờ nắp bình lại, để 2 tuần thì mở ra trộn đều trên dưới, xong đậy tiếp lại như lần trước.
Sau thời gian khoảng 4 tháng, bạn sẽ cảm nhận được một mùi thơm của rượu và có thể thưởng thức.
Lưu ý: Bạn không nên đậy quá chặt, khi nho được thẩm thấu, quá trình lên men sẽ diễn ra, nếu chúng ta sử dụng bình có thể tích nhỏ hoặc vừa đủ sẽ làm trào rượu ra ngoài cho nên điều bắt buộc phải dùng bình lớn, tối thiểu là phải gấp đôi, ví dụ làm 5kg nho ta phải sử dụng ít nhất bình 10kg hoặc lớn hơn càng tốt.
Tổng hợp