Cà chua và dưa leo là hai món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Vậy cà chua và dưa leo có kết hợp cùng nhau được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.
Mục Lục
Có nên kết hợp cà chua và dưa leo cùng nhau trong bữa ăn không?
Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Chứa nhiều beta caroten, vitamin, C là chất chống oxy hóa hữu hiệu giúp phòng ngừa ung thư, tăng cường thị lực, cà chua còn chứa Crom khoáng tố này giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Cà chua có chứa axit chlorogenic và acid coumaric, giúp chống lại một số các chất gây ung thư gây ra ở người thường xuyên hút thuốc lá, những rắc rối về tim mạch cũng được cải thiện, ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các bệnh khác.
Do lượng lycopene cao, cà chua chăm sóc da rất tốt, cà chua tốt cho tóc, mắt, răng, da và xương. Đặc biệt ăn cà chua mỗi ngày 1-2 quả sẽ giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, giảm nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại tràng. Cà chua có nhiều Ca nên giúp bảo vệ khung xương.
Không riêng nước ta, nhiều nước trên thế giới cũng thường xuyên ăn 2 loại quả này. Chúng ta có thể ăn riêng lẻ hoặc phối hợp 2 loại quả này với nhau trong chế biến các món ăn. Thông thường nhất là dạng salad rau trộn, các món xào như mực hoặc tôm xào thập cẩm.
Tìm hiểu thêm: Cà chua đắp mặt
Món rau trộn giữa dưa leo và cà chua được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.Thứ nhất là tốt cho người muốn giảm cân, món salad cà chua và dưa leo giàu chất dinh dưỡng cần thiết như kali và vitamin C, nhưng rất ít calo. Chúng giúp thỏa mãn cơn đói mà không cần thêm nhiều calo. Một chén cà chua chỉ chứa 32 calo, và một chén dưa leo chỉ có 16 calo. Thêm vào một ít dầu oliu và gia vị, như oregano, húng tây hay húng quế, trộn với thịt nướng dùng kèm với vài lát bánh mì nguyên hạt.
Giá trị dinh dưỡng của dưa leo
Là một nguồn cung cấp vitamin Bvà C, silic, Mg, Kali.Ăn dưa leo giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Vitamin C tốt cho da và tóc. Đặt một lát dưa leo trên đôi mắt sưng húp giúp làm giảm bọng mắt. Silic và lưu huỳnh trong dưa leo giúp kích thích mọc tóc.
Dưa leo có chứa lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol, đây là 3 chất được chứng minh làm giảm nguy cơ nhiều loại ung thư như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.
Ngậm một lát dưa leo dưới vòm miệng trong 30 giây, các phytochemicals sẽ tiêu diệt các vi khuẩn trong miệng và làm giảm hôi miệng. Ăn một vài lát dưa leo trước khi đi ngủ sẽ làm cho tỉnh táo vào sáng hôm sau.
Dưa leo là một chế độ ăn lý tưởng cho những người đang giảm cân. Chất xơ trong dưa leo rất hiệu quả trong việc loại bỏ các độc tố trong ống tiêu hóa, giảm nguy cơ ung thư ruột kết và chống táo bón. Dưa leo còn làm giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp nhờ Kali và Mg, nước ép dưa leo chứa một hormone kích thích tế bào của tuyến tụy sản xuất insulin có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Dưa leo còn chữa được bệnh gout và viêm khớp.
Có nên ăn cà chua và dưa leo cùng lúc?
Một số thực phẩm có môi trường tiêu hóa khác nhau, bạn nên ăn chúng riêng. Sự kết hợp thực phẩm kị nhau có thể gây khó tiêu hóa; trào ngược dạ dày; đau bụng, buồn nôn. Dưa leo và cà chua vốn rất giàu dinh dưỡng và được nhiều người có thói quen chế biến cùng nhau. Nhưng lại không hề tốt nếu kết hợp chúng lại khi ăn.
2 loại thực phẩm này không tương thích với nhau. Vì vậy chúng không bao giờ được tiêu thụ cùng lúc. Khi đến dạ dày, quá trình lên men sẽ bắt đầu giải phóng axit vào khoang bụng. Điều đó gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa khác nhau.
Xem thêm: Cà chua dầm
Lý do là dưa leo chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo.
Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi chuẩn bị bữa ăn với cà chua và dưa leo, nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.