Củ đinh lăng là một trong những dược liệu ngâm rượu tuyệt vời để cải thiện sức khỏe, tăng sức bền, giúp tăng cường sinh lý, ăn ngon, ngủ tốt tăng cường trí nhớ. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu củ đinh lăng chuẩn nhất tại nhà nhé.
Mục Lục
Tác dụng của rượu đinh lăng
Đinh lăng được ví như một loại nhân sâm của người Việt, chính vì thế từ trước cho tới nay đinh lăng vẫn là một nguyên liệu lựa chọn để ngâm rượu. Theo đông y cây đinh lăng có vị ngọt, tính mát, và khá thơm có vị đắng nên nó có những tác dụng để điều trị một số bệnh như:
- Rượu củ đinh lăng làm tăng cường sức dẻo dai, tăng sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt tốt cho những người tập thể thao hay gym để nâng cao thể trạng mỗi ngày bằng cách uống một lượng vừa đủ hay qua xao phơi uống nước trong vòng 30 phút thể dụng hàng ngày.
- Củ đinh lăng sắc nước uống có thể kích thích chở dạ con, tiết sữa đối với phụ nữ đang mang thai.
- Chống các hiện tượng mệt mỏi, căng thẳng, giúp ăn ngon, ngủ ngon, tăng khả năng lao động
- Tác dụng tăng cường trí nhớ, minh mẫn đầu óc và tỉnh táo.
Hướng dẫn cách ngâm rượu củ đinh lăng
Các bước chuẩn bị trước khi ngâm rượu đinh lăng
Để ngâm được bình rượu đinh lăng cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Cách ngâm rượu đinh lăng
- Củ đinh lăng: Là loại đinh lăng lá nhỏ, có thể sử dụng củ tươi hoặc khô đều được.
- Chuẩn bị bình ngâm: Nên chọn loại bình ngâm bằng sành xứ hoặc thủy tinh. Lưu ý là không nên ngâm bằng bình nhựa.
- Chuẩn bị rượu ngâm: Rượu dùng để ngâm củ đinh lăng là loại rượu gạo 40-42 độ, dùng men truyền thống.
***** Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách ngâm rượu tỏi và tác dụng đối với sức khỏe
Cách ngâm rượu đinh lăng
Có 2 cách ngâm rượu đinh lăng đó là ngâm củ tươi và ngâm củ khô
Cách ngâm rượu đinh lăng khô:
- Cách chế biến:Nếu bạn đã mua sẵn loại củ khô thái miếng, đem sao vàng cho tới khi thấy mùi thơm, sau đó đổ vào 1 túi vải rồi ủ xuống nền đất trong thời gian 1 tiếng. Nếu bạn mua củ tươi thì thái miếng mỏng phơi khô. Thường 4kg tươi bạn sẽ phơi được 1kg khô.
- Cho đinh lăng và rượu vào bình ngâm. Tỷ lệ ngâm cứ 1kg đinh lăng khô bạn ngâm với 7 lít rượu.
- Thời gian ngâm trong thời gian 3 tháng là dùng được.
- Mùi vị: Rượu đinh lăng có mùi thơm như thuốc bắc, màu vàng nhạt uống rất thích và đặc biệt là hiệu quả rất nhanh, sau khi dùng rượu 1-2 lần là thấy hiệu quả ngay.
- Bình rượu đinh lăng khô ngon phải đảm bảo các yêu cầu sau: Rượu màu vàng rơm rất đẹp, thơm như mùi thuốc bắc, rượu có vị ngọt nhẹ dễ chịu.
Có thể ngâm rượu đinh lăng bằng củ khô hoặc tươi
Cách ngâm đinh lăng tươi:
- Cách chế biến: Củ tươi các bạn đem rửa sạch, để ráo nước sau đó đem thái miếng hoặc ngâm nguyên củ cho đẹp.
- Cho đinh lăng và rượu vào bình ngâm. Tỷ lệ ngâm là cứ 1kg củ tươi ngâm với 3 lít rượu.
- Nếu ngâm nguyên củ các bạn nên mua loại bình có miệng lớn để cho vừa bình rượu. Đổ rượu vào bình tới khi rượu ngập hết toàn bộ củ.
- Với củ tươi thời gian ngâm trong thời gian 6 tháng.
Đinh lăng có rất nhiều công dụng và tác dụng quý cho sức khỏe, tuy nhiên việc sử dụng đinh lăng hiệu quả và hợp lý mới phát huy tối đa tác dụng của rượu củ đinh lăng.
Với những thông tin trên các bạn đã biết cách ngâm rượu củ đinh lăng chuẩn tại nhà rồi chứ. Chúc các bạn có một bình rượu củ đinh lăng chất lượng nhé.