Rượu sâm cau là một trong những loại rượu thuốc có công dụng chữa bệnh rất tốt đặc biệt là bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý nam giới. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu sâm cau khô, giúp cho các bạn có được một bình rượu bổ quý, tốt cho sức khỏe.
Mục Lục
Tác dụng của củ sâm cau khô
Theo đông y sâm cau có vị cay, tính ấm, có độc. Nó có tác dụng điều trị một số bệnh như:
- Điều trị các bệnh liệt dương, di tính khí lạnh.
- Bổ thận, tráng dương, kiện gân cốt.
- Bồi bổ sức khỏe cơ thể, lợi tiểu.
- Trị vàng da, trĩ, mẩn ngứa, dị ứng, hen suyễn.
- Đi ngoài, táo bón.
- Tăng cường hoạt động tình dục, tăng cường khả năng sinh lý của cả nam và nữ.
Sâm cau có hai loại là sâm cau đen và sâm cau đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị để ngâm rượu cau khô
Để có một bình rượu từ củ sâm cau khô trước tiên chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu tốt nhất. Bởi những nguyên liệu tốt sẽ giúp cho bình rượu ngâm có được chất lượng cao tốt cho sức khỏe.
Đối với rượu
Với bất kỳ một loại rượu thuốc nào, việc chọn rượu rất quan trọng. Mỗi loại đồ ngâm rượu khác nhau chúng ta sử dụng loại rượu khác nhau. Đối với sâm cau khô nên chọn loại rượu có nồng độ cồn từ 40 – 43 độ. Đây là loại rượu có khả năng khử đi độc tính gây đau đầu từ củ sâm cau rừng và đồng thời có thể chiết xuất các tinh chất bổ dưỡng từ cây thuốc quý này.
**** Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách ngâm rượu sim khô đơn giản tại nhà
Đối với sâm cau
Để có được củ sâm cau khô có chất lượng bạn nên mua sâm cau tại các cơ sở đông y uy tín, và được thu hái từ rừng núi phía tây bắc nước ta. Củ sâm cau khô phải được chế biến từ các củ sâm cau tươi chất lượng, không bị sâu bệnh, nấm mốc. Củ sâm cau tốt là củ sâm cau được thu hái từ cây sâm cau có hoa vàng tươi, lá xanh thẫm, khỏe mạnh, dày dặn nhưng không quá tốt.
Đối với bình ngâm
Để ngâm rượu sâm cau chúng ta nên chọn những bình chất liệu thủy tinh hoặc bằng sành sứ để ngâm. Bởi những bình ngày sẽ giữ được các tinh chất từ rượu và mùi thơm của rượu và không dây độc hại. Để không làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngâm bạn nên chọn bình có thể tích vừa đủ với số lượng rượu mà chúng ta cần ngâm theo tỷ lệ.
Cách ngâm rượu sâm cau
Hướng dẫn cách ngâm rượu sâm cau khô
Đối với củ sâm cau khô hiện nay có hai cách ngâm đó chính là ngâm cả củ và ngâm theo cách thái lát mỏng. Cả hai cách này có phương thức và cách ngâm tương tự nhau, nên các bạn có thể thực hiện ngâm giống nhau nhé.
Bước 1: Tráng sâm cau khô qua với rượu, lưu ý là chúng ta sử dụng loại rượu nào để ngâm thì tráng luôn bằng loại rượu đó nhé.
Bước 2: Tiến hành cho sâm cau vào bình theo tỷ lệ 1kg củ sâm cau khô tương ứng với 13 – 15 lít rượu, với tỷ lệ như vậy sẽ cho chúng ta một bình ngâm rượu sâm cau bổ dưỡng.
Bước 3: Đậy kín nắp bình rượu và để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Sử dụng sau 100 ngày với củ sâm cau cả củ và 70 ngày đối với sâm sau lát mỏng. Rượu ngâm bằng củ sâm cau càng để lâu thì bình càng rượu ngon. Thành phẩm của rượu ngâm là sau 2 tháng rượu sẽ chuyển dần sang màu cánh gián.
Lưu ý khi dùng rượu sâm cau không nên dùng liên tục và uống nhiều nó có thể gây phản tác dụng. Mỗi ngày chỉ nên uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ, uống trong vòng 2 tháng là có tác dụng.
Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu sâm cau khô đơn giản. Các bạn hãy tham khảo áp dụng để có được bình rượu ngon đạt chuẩn nhé. Chúc các bạn thành công.